Công nghệ scan 3D là gì?

Scan 3D hay còn được gọi với những cái tên như: quét 3D, sao chép mẫu 3D… là phương pháp lấy dữ liệu hình dáng chính xác nhất hiện nay.

Để làm được điều này, cần dùng các thiết bị scan chuyên dụng, chẳng hạn như: máy scan 3D, máy đo tọa độ CMM, máy chụp ảnh – quang trắc 3 chiều…

 

Scan 3D là một công nghệ tuyệt vời giúp chuyển đổi vật thể thực sang mô hình số với độ chính xác rất cao ( sai số 0.02mm). Sau công đoạn scan quét 3D, chúng ta thu được dữ liệu 3 chiều ở các định dạng: OBJ, STL, PointCloud… Đây là nguyên liệu cần thiết cho các công đoạn tiếp theo: thiết kế ngược tạo file 3D CAD (reverse engineering), tạo mẫu nhanh (rapid prototyping), tính toán mô phỏng (simulation), xây dựng thư viện 3D,..

Hiện nay, 3DPLUS đang sử dụng kỹ thuật scan 3D không tiếp xúc (3D laser scanning & photogrammetry). Dịch vụ scan 3D của chúng tôi có thể  giúp khách hàng sao chép vật thể từ rất bé (cỡ đồng xu), bức tượng kích cỡ lớn, hoặc thậm chí nguyên cả căn nhà!

Giải pháp và Ứng dụng Scan 3D

Với công nghệ scan 3D và kỹ thuật ngược (reverse engineering). 3DPlus có thể giúp bạn hoàn thành mọi dự án phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ scan quét 3D hiện đại nhất Việt Nam.

Sao chép chính xác

Sao chép & tái sản xuất sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Phát triển sản phẩm

Chỉnh sửa & phát triển kiểu dáng mới dựa trên các chi tiết/sản phẩm tương tự.

Kiểm tra sai số

Kiểm tra sai số của sản phẩm sau gia công (CNC, khuôn ép nhựa) so với file thiết kế 3D nguyên bản.

Quy trình dịch vụ scan 3D

Quét 3D

Độ chính xác 0,02mm (*)

Tối ưu dữ liệu

Định dạng: OBJ, STL, Mesh

Thiết kế ngược

Thiết kế 3D CAD chính xác

Để thuận tiện, Qúy khách gửi cho chúng tôi vài hình ảnh và kích thước tổng quan của mẫu vật cần scan. Kỹ thuật viên 3DPLUS sẽ tư vấn giải pháp, báo giá và thời gian thực hiện.

  • Nếu vật thể nhỏ và thuận tiện cho việc vận chuyển, quý khách gửi mẫu tới shop 3DPLUS.
  • Nếu vật thể lớn, chúng tôi sẽ phải mang trang thiết bị về xưởng hoặc công trường để tiến hành quét mẫu.

Sau quá trình quét mẫu, máy tính sẽ thu nhận dữ liệu ở dạng tọa độ số và xuất ra file STL hoặc OBJ. Về cơ bản, công đoạn scan đã có thể kết thúc tại đây. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, khách hàng yêu cầu thêm dịch vụ thiết kế ngược để chuyển file STL sang file CAD chính xác cao. Dữ liệu 3D CAD được sử dụng để làm khuôn đúc ép nhựa, gia công CNC, in 3D, tinh chỉnh trong các phần mềm 3D CAD trung gian…

Tại sao scan 3D rồi còn phải thiết kế ngược lần nữa?

Bạn biết đấy, scan 3D về bản chất là phương pháp “chụp ảnh chính xác” và dùng thuật toán tái tạo dữ liệu hình học. Như vậy, vật thể dưới “con mắt” của máy scan 3D sẽ có vài thiếu sót (dù rất nhỏ), hoặc một số vị trí nằm ngoài rìa, vùng khuất (mà tia laser không lọt qua được) đều bị thiếu hụt và điều này hiển hiện rõ ràng khi mở file SCAN 3D trên phần mềm đồ họa 3DCAD chuyên nghiệp.

scan 3D ra file mesh có bị sai, 3DCAD mở file scan STL OBJ

Dịch vụ thiết kế 3D  https://in3dplus.com/thiet-ke-3d-tao-dang-cong-nghiep-ve-mau-3d/

Ngoài lý do sự hạn chế về công nghệ thu thập dữ liệu hình học, việc vật thể bị biến dạng trước khi scan là rất hay xảy ra. Chẳng hạn như các nắp nhựa, chi tiết máy bị mài mòn, thùng, khuôn ép… bị hư hao… Chúng cần phải được đưa về góc tọa đổ chuẩn, tái tạo các mặt phẳng chuẩn để phục vụ gia công CNC và lắp ghép chính xác về sau.

 

Tư vấn nhanh qua hotline/Zalo: 0907 888 325

5/5 - (4 votes)
Contact Me on Zalo