Bạn biết đấy, nhựa PETG là phiên bản nâng cấp của các dòng vật liệu in 3D phổ thông, PETG kế thừa sự dễ dàng của PLA, tính dai bền của ABS, và đặc tính chịu nhiệt cao của nhựa PET. Nhưng việc làm chủ loại công nghệ tạo mẫu bằng chất liệu PETG cũng là một khía cạnh đáng bàn. Nếu bạn quan tâm tới vật liệu mới thì bài viết này quả thực rất đáng đọc!

Về thương hiệu nhựa PETG

Nhựa PETG có giá cao gấp 1,5-2 lần so với ABS/PLA (tùy theo nhà bán lẻ tại Việt Nam, một số nơi bán cuộn nhựa PETG với giá 800 ngàn đồng hoặc hơn!) Vậy vật liệu này có ưu điểm gì đặc biệt? Đấy chính là sự tổng hòa ưu điểm của nhựa PLA và ABS! Chỉ một sự thay đổi nhỏ về thành phần PET, mà cả thế giới in 3D có thể bị tác động rất lớn, tất nhiên là theo khía cạnh tích cực!

PETG là vật liệu in có nguồn gốc từ nhựa PET truyền thống, người ta pha thêm một hoạt chất (G) giúp cho nhựa PET có thể… dùng được trên máy in 3D.

Xem bảng giá bán – thông số – ưu nhược điểm của nhựa in 3D tại đây: PETG

Và tiếp theo đây, IN 3DPLUS sẽ trình bày các lưu ý giúp bạn thành thục loại nhựa 3D đầy hấp dẫn này!

Hình ảnh in 3D chai xoắn với chất liệu nhựa PETG

Hình ảnh in 3D chai xoắn với chất liệu nhựa PETG

Cân chỉnh bàn máy in 3D

Không riêng gì việc xài nhựa PETG, mà với các loại vật liệu in 3D khác, đều cần tới thao tác cân chỉnh máy in 3D.

Cân chỉnh bàn máy in 3D

Hình ảnh so sánh khoảng cách khe hở bàn in với đầu phun máy in ứng với 2 trường hợp: Nhựa in PLA và nhựa PETG

Bạn thấy đấy, khi in với nhựa thường, khoảng cách đầu phun với bàn in khoảng 0,2mm. Còn với nhựa in PETG, khe hở này nên lớn hơn 1 chút, tầm 0,25-0.3mm. Như vậy, sẽ hạn chế tình huống kẹt nhựa, bởi vì sao, vì PETG cần tới hơn 240 độ C thì mới có thể chảy lỏng tốt như với PLA hoặc ABS! Hãy xem thông số nhiệt bên dưới:

Nhiệt độ đầu in

Do PETG khó chảy lỏng, nên thường phải duy trì nhiệt độ đầu in tầm 240 cho tới 260 độ C. Bạn cần kiemr tra kỹ, xem khả năng công nghệ và thông số kỹ thuật của máy in 3D đang sử dụng! Các máy in 3D mà 3DPLUS cung cấp cho phép gia nhiệt lên tới 260 độ C mà vẫn đảm bảo tản nhiệt tối ưu cho các thành phần liên quan!

Một yếu tố quan trọng của khâu tản nhiệt, đấy chính là các ống tuýp bên trong đầu máy in 3D, chất liệu của nó là PTFE (một vật chất chịu nhiệt rất cao) tuy vậy, trong điều kiện nhiệt độ cao liên tục (do sự sai lệch của cảm biến nhiệt máy in) khiến nó bị mềm làm tắc nghẽn nhựa, và jobs in 3D thất bại!

Một số loại đầu in kim loại hoàn toàn (full metal nozzle 3DPrinter) sẽ giúp bạn loại bỏ mối lo lắng của việc ống tuýp Teflon PTFE. Đây là hình ảnh của đầu phun kim loại chịu nhiệt cao! dau in 3D nozzle kim loai

Ngoài ra, nhiệt độ bàn in nên duy trì ở mức từ 55 độ C, hạn chế các tình huống cong vênh! Đặc biệt khi in các mẫu lớn như in 3D hộp nhựa .

Tản nhiệt hiệu quả cho mẫu in 3D

Ngoại trừ nhựa ABS có đặc thù in 3D riêng, thì các loại vật liệu khác đều cần cơ chế làm mát tăng cường. Riêng nhựa in 3D PETG, tốc độ tản nhiệt của quạt gió nằm ở đâu đó từ 0-100% . Vậy thông số nào phù hợp? hay nói cách khác, nên điều chỉnh sức gió ở mức tối đa hay trung bình?

Tản nhiệt hiệu quả cho mẫu in 3D

Bên trái, tòa tháp được tản nhiệt với 100% công suất quạt gió. Bên phải là tòa tháp in với công suất tản nhiệt là 0%

Điều chỉnh tốc độ và độ thoát nhựa

Tốc độ đầu in

Cũng như các loại nhựa khác, khâu in 3D đều bắt đầu với lớp layer nền, lớp này được chạy với tốc độ rất chậm, vào khoảng 10-20mm/s. Với layer khác, tốc độ duy trì ở mức chậm, ~30mm/s . Bạn có thể chỉnh dễ dàng trong phần mềm Simplify3D hoặc Cura bản 15 trở xuống.

Cài đặt độ phân giải

Do nhựa PETG khó chảy lỏng, nên bạn đừng set thông số layer quá dày, tối ưu nhất là dưới 0,25mm! Nếu trên 0,25mm, nhiều vị trí sẽ bị thiếu nhựa dẫn tới mẫu in bị yếu!

Đánh giá post
Contact Me on Zalo