Nhựa dẻo là chất liệu in 3D khá đặc biệt bởi tính chất đàn hồi TỐT như cao su. Nhờ ưu điểm dẻo dai, nhựa TPU đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất và giải trí.

Công ty in3D Plus đã triển khai dịch vụ in 3D nhựa dẻo TPU theo yêu cầu từ nhiều năm nay và được khách hàng phản hồi một cách tích cực. Từ những kinh nghiệm quý báu đó, chúng tôi sẽ trình bày một số vấn đề liên quan tới ứng dụng nhựa dẻo và các giải pháp gia công nhựa dẻo TPU hiệu quả trong ngành in 3D – tạo mẫu nhựa.

in 3D nhựa dẻo TPU theo yêu cầu

Tư vấn báo giá in 3D nhựa dẻo TPU: hotline/Zalo 0907888325  | email : Lienhe@3Dplus.vn

Công nghệ in 3D với nhựa dẻo TPU

TPU là chất liệu in 3D tương đối khó sử dụng bởi chính vì độ dẻo của nó khiến đầu in hay bị tắc. Cần có nhiều tùy chỉnh căn cứ theo hinh dạng của vật thể in. Tính dẻo của TPU khiến chất lượng surface ở các mặt cong, vùng tiếp xúc support… rất nhám.

Do đặc tính dẻo nên không thể can thiệp làm mịn bằng phương pháp chà nhám. Thay vào đó, cần tối ưu hướng in, hoặc các thủ thuật cắt ghép….

Công đoạn hậu xử lý cũng tương đối vất vả, đặc biệt với nhưng chi tiết có mặt cong như tấm chắn bùn xe đạp bạn xem dưới đây:

Đó chính là những đáp án cho câu hỏi Tại sao gia công sản phẩm bằng nhựa dẻo TPU lại  có chi phí đắt hơn các vật liệu khác? 

Chi phí in 3D nhựa dẻo?

Hiện nay, chúng tôi tính giá in 3D theo yêu cầu căn cứ trên 3 yếu tố: Thể tích (khối lượng) , thời gian in, các hạng mục hậu xử lý (lđánh bóng, ắp ghép, …) Vật liệu nhựa nhiệt dẻo TPU/TPE/Flexible fillaments cũng được tính bằng phương pháp tương tự, nhân với một hệ số >1, điều này bởi vì tạo mẫu 3d nhựa dẻo luôn hàm chứa nhiều rủi ro hơn những vật liệu thông thường như PLA hay ABS…

Để có phương án gia công hiệu quả nhựa tpu, mời quý bạn gửi file tới shop 3DPLUS, chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp phù hợp đảm bảo công năng sử dụng trong tầm chi phí bỏ ra.

Một số sản phẩm in 3D nhựa đàn hồi

in 3d giay dep - nhựa màu trắngNgành gia công giày dép sử dụng rất nhiều cấu kiện nhựa dẻo TPU, từ đế dày, cho tới các đồ gá Jig hổ trợ gia công da giày. Từ các món đồ mock up bằng chất liệu TPU, người ta có thể mang ướm thử vào chân, hoặc thử những bài kiểm tra công thái học chuyên môn.

 

 

in 3d ốp lưng điện thoại dẻo TPU

Phụ kiện, vỏ đồ điện, cũng là hạng mục yêu cầu in 3D bằng chất liệu dẻo TPU tăng nhanh trong thời gian gần đây. Hiển nhiên, việc chế một chiếc ốp lưng điện thoại bằng công nghệ in 3D sẽ tốn kém và mất thời gian hơn các mẫu ốp lưng sản xuất đại trà. Bù lại, ta có những mẫu ốp lưng độc đáo theo ý mỗi người.

 

 

Nhựa dẻo dùng in các đồ cosplay, chẳng hạn như mặt nạ, hoặc các ốp giáp ống tay/chân…

in 3D mặt nạ cá nhân

Một mẫu mặt nạ cá nhân được thiết kế và in 3D rất phong cách

Các loại chi tiết máy cần độ dẻo dai và không yêu cầu khả năng chịu nhiệt/hóa chất.

in 3D nhựa dẻo TPU theo yêu cầu

Nhựa TPU là gì và dùng làm gì?

Nhựa TPU là viết tắt của Thermoplastic Polyurethane, là một loại nhựa dẻo có độ đàn hồi cao, khả năng chống mài mòn và chịu nhiệt tốt. Nhựa TPU có thể được xử lý bằng các phương pháp như đùn, ép phun, ép đùn hoặc ép nhiệt. Nhựa TPU có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và công nghiệp:

  • Làm ốp điện thoại: TPU có độ bền cao, độ co giãn tốt và khả năng chống mài mòn, chống dầu mỡ.
  • Làm gối chữ U: TPU có độ đàn hồi cao, khả năng chịu nhiệt tốt và thân thiện với môi trường.
  • Làm giày bóng đá/thể thao: TPU có khả năng chịu lực tốt, khả năng chống trơn trượt và khả năng kháng các loại hóa chất.
  • Làm thiết bị bịt tai chống ồn: TPU có khả năng cách âm tốt, khả năng chịu nhiệt tốt và khả năng co giãn tốt.
  • Ngoài những ứng dụng trên, TPU còn được sử dụng để làm các sản phẩm như tay lái xe đạp, vỏ điện thoại di động, linh kiện máy móc, thiết bị y tế, đồ chơi in 3D,…

Mua nhựa dẻo TPU dùng cho máy in 3D: https://in3dplus.com/shop/nhua-in-3d-mem-deo-tpu-tpe-soft-pla/

Bạn muốn biết sự khác biệt giữa TPU và cao su, đúng không?

TPU là một loại nhựa dẻo có độ đàn hồi cao, khả năng chống mài mòn và chịu nhiệt tốt. Cao su là một loại polyme vô định hình có tính đàn hồi ở nhiệt độ phòng và có thể tạo ra biến dạng lớn dưới tác động của ngoại lực nhỏ. Cao su có thể được chia thành cao su tự nhiên và cao su tổng hợp theo nguyên liệu thô.

Một số sự khác biệt cơ bản giữa TPU và cao su là:

  • TPU có khả năng chống mài mòn, độ bền cơ học, độ đàn hồi và độ bền ở nhiệt độ thấp tốt hơn cao su.
  • TPU có khả năng chịu nhiệt độ thấp tốt và vẫn có thể có độ đàn hồi và độ dẻo dai tuyệt vời ở -50oC, trong khi cao su không thể và trở nên giòn và dễ gãy.
  • TPU có khả năng kháng các loại chất lỏng, dầu mỡ, axit, hóa chất và tĩnh điện tốt hơn cao su
  • TPU có trọng lượng nhẹ, thân thiện với môi trường, không độc hại và có thể tái chế. Cao su tổng hợp có thể gây ô nhiễm môi trường và khó tái chế.
Đánh giá post
Contact Me on Zalo