Với công nghệ in 3D, việc tạo ra thiết kế gia công jig và fixture theo yêu cầu đã trở nên chính xác, nhanh và thuận tiện hơn bao giờ hết. Hãy cùng 3DPLUS tìm hiểu đồ gá và các ứng dụng in 3D trong việc gia công đồ gá theo yêu cầu.

Đồ gá là gì?

Jig fixture (Đồ gá) là hai loại thiết bị dùng trong gia công cơ khí để định vị và giữ vị trí của chi tiết, linh kiện hoặc sản phẩm khi thực hiện quá trình cắt, mài hoặc khoan, lắp ráp. Jig và Fixture giúp đạt được sự chính xác cao trong quá trình gia công và giúp tối ưu hóa thời gian thực hiện công việc. Jig thường được sử dụng để định vị kẹp linh kiện, trong khi Fixture giúp giữ vị trí và định hướng công cụ cắt gọt ở máy cơ khí. Cả hai thường được sử dụng cùng nhau và đôi khi được gọi chung là Jig Fixture.

Jig thường được sử dụng để định vị kẹp linh kiện, trong khi Fixture giúp giữ vị trí và định hướng công cụ cắt gọt ở máy cơ khí.

Jig thường được sử dụng để định vị kẹp linh kiện, trong khi Fixture giúp giữ vị trí và định hướng công cụ cắt gọt ở máy cơ khí.

 

Cấu tạo điển hình của bộ đồ gá hoàn chỉnh:

 • Bộ phận định vị
 • Bộ phần kẹp chặt
 • Các cơ cấu truyền lực
 • Các cơ cấu hướng dẫn , so dao.
 • Các cơ cấu quay và phân độ
 • Thân và đế đồ gá.
 • Cơ cấu định vị và kẹp chặt đồ gá vào máy.

Có những loại đồ gá nào?

Đồ gá được chia ra các loại như sau:

 • Đồ gá gia công: Dựa vào dạng sản xuất (sản xuất đơn chiếc, sản xuất hàng loạt, sản xuất hàng khối), vào hình dánh và kích thước của chi tiết, người ta chia đồ gá gia công ra các loại: đồ gá vạn năng, đồ gá chuyên dùng, đồ gá vạn năng – lắp ghép, đồ gá tháo lắp và đồ gá vạn năng – điều chỉnh.
 • Đồ gá kiểm tra: Đồ gá kiểm tra được dùng để kiểm tra phôi (hoặc chi tiết) ở các nguyên công trung gian hoặc ở nguyên công cuối cùng của quy trình công nghệ, đồng thời nó còn được dùng để kiểm tra các bộ phận lắp ráp của sản phẩm.
 • Đồ gá lắp ráp: Đồ gá lắp ráp được dùng để thực hiện các mối lắp ghép các chi tiết lại với nhau để tạo thành các cụm lắp ráp hoặc sản phẩm. Người ta thường dùng các loại đồ gá lắp ráp như sau: để kẹp chặt các chi tiết cơ sở của đơn vị lắp ráp; để gá đặt chính xác các chi tiết lắp ráp; để tạo biến dạng của chi tiết lắp ráp và để nén, ép khi lắp ráp có nhu cầu.

Quy trình chế tạo đồ gá Jig Fixture

Bước đầu tiên trong việc tạo ra một jig hoặc fixture 3D printing là thiết kế . Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm 3D CAD hoặc bằng cách scan quét 3D một nguyên mẫu hiện có. Sau bước thiết kế, ta đã có thể xuất file STL/OBJ, đây là định dạng tệp chuẩn được sử dụng cho 3D printing.

Thiết kế 3D: thuê ngoài hay sử dụng nhân viên nội tại?

Tiếp theo, tệp STL được nhập vào phần mềm cắt lớp (slicing software), nơi nó chuyển đổi mô hình 3D thành một loạt các layer 2D. Sau khi điều chỉnh các thiết lập in, tệp STL được gửi đến máy in 3D. Tùy thuộc vào độ phức tạp của thiết kế, kích thước của jig hoặc fixture, quá trình in có thể mất từ vài giờ đến vài ngày. Jig hoặc fixture có thể yêu cầu một số xử lý bổ sung, chẳng hạn như mài hoặc sơn, để đạt được độ láng mịn bề mặt hoặc dung sai chính xác phù hợp.

Lợi ích của in 3D đồ gá

Ở các phương pháp sản xuất truyền thống, những đồ gá  trở nên quá đắt đỏ và khó có thể áp dụng trong một số tình huống cần tinh chỉnh liên tục theo mẫu mã. Còn với in 3D, một bộ công cụ jig hoặc fixture tùy chỉnh có thể trở thành hiện thực nhanh hơn bạn nghĩ.

 • Một trong những ưu điểm chính của in 3D trong thiết kế jig và fixture là khả năng tạo ra hình học phức tạp và hình dạng mà rất khó hoặc không thể sản xuất bằng các phương pháp truyền thống.
 • Ngoài ra, in 3D cũng cho phép tạo ra jig và fixture nhẹ và bền hơn bằng cách sử dụng vật liệu in 3D độ bền cao chẳng hạn: nhựa nylon hoặc sợi carbon.

Xem vật liệu nhựa in 3D: https://in3dplus.com/danh-muc/muc-in-3d/nhua-in-3d/

Các ứng dụng của đồ gá in 3D trong thực tế

3DPLUS là đơn vị chuyên tạo mẫu nhanh – in 3D mockup đồ gá tùy chỉnh theo yêu cầu. với đội ngũ kĩ sư lâu năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất máy móc hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo chất lượng khách hàng yêu cầu và tiến độ gia công nhanh. Mời các bạn xem một số ví dụ điển hình cách mà khách hàng yêu cầu in 3D đồ gá vào các ứng dụng cụ thể:

Đồ gá Jig Fixture da giày

Ngành da giày có đặc thù cải tiến mẫu mã liên tục và số lượng lớn. Vậy nên, nhu cầu áp dụng kỹ thuật in 3D vào sản xuất là rất lớn. Mời các bạn xem video quay lại một phần công đoạn in 3D đồ gá da giày tại 3DPLUS:

Bài viết đầy đủ về những phương án gia công, gá đặt chế tạo giày dép: https://in3dplus.com/project/in-3d-giay-dep-do-ga-nganh-da-giay/

Đồ gá đo kiểm

Đây là đồ gá kẹp chai thuốc, nhằm mục đích cố định và đo kiểm độ chuẩn xác của tem nhãn dán.

do ga chai 3d

Một mẫu đồ gá đo kiểm dung sai kích thước dùng trong ngành công nghiệp quốc phòng

in 3D dụng cụ, đồ gá, đồ nghề sửa chữa

Đồ gá kẹp chi tiết cần gia công trên máy CNC

in 3d do ga CNC

Qúy khách hàng có nhu cầu đặt in 3d đồ gá JIG theo yêu cầu, xin liên hệ qua các kênh sau:

 • Zalo (nhắn tin): 0907888315
 • Zalo (nhắn tin, gọi điện): 0907888325
 • Email: Lienhe@3DPLUS.vn
 • Facebook Shop in 3D 
5/5 - (1 vote)
Contact Me on Zalo