Khi nói tới nhà thiết kế đồ hoạ 3D, chúng tôi tạm gom chung những artist 3D (nghệ sỹ điêu khắc số với thiên hướng sáng tạo) và kỹ thuật viên 3D (không đi theo thiên hướng sáng tạo). Mỗi công ty trong những thời điểm nhất định có thể chọn phương án thuê ngoài (outsourcing) hoặc tuyển dụng nhân viên thiết kế 3D. Tuy vậy, rất nhiều công ty nhỏ sẽ gặp khó khăn khi cần xử lý một lượng lớn tác vụ thiết kế hoặc cần các bản mockup 3D chuyên nghiệp như các công ty chuyên về design. Để đối phó với các tình huống như vậy, các công ty nên duy trì đội ngũ thiết kế có chuyên môn cao hay là thuê dịch vụ thiết kế 3D từ các đơn vị chuyên nghiệp?

THIET KE do luu niem 3D

Sau một thời gian công tác trong ngành thiết kế và tạo mẫu nhanh in 3D chuyên nghiệp, IN3DPLUS sẽ đưa ra vài “gạch đầu dòng” để các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về ưu nhược điểm của việc thuê ngoài hay sử dụng nhân viên thiết kế đồ hoạ nội tại.

Chi phí

Chi phí hiển nhiên là bài toán quan trọng nhất của hầu hết các doanh nghiệp. Việc đẩy phần lớn tác vụ thiết kế ra bên ngoài giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí nhân sự tối thiểu.

  • Cần biết rằng, trong một thập kỷ qua, xu hướng outsourcing qua các kênh freelancer hoặc các công ty thiết kế trung gian rất phổ biến. Sự cạnh tranh và chuyên nghiệp hoá này giúp chi phí thiết kế 3D giảm rất nhiều.
  • Đồng thời với sự đầu tư chuyên nghiệp gồm hệ thống phần mềm, phần cứng và nền tảng render trực tuyến giúp các công ty thiết kế tự do có ưu thế về chi phí so với việc một doanh nghiệp tự đầu tư cả nhân lực lẫn hệ thống vận hành hoàn chỉnh.
  • Doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ thiết kế cũng theo đó cắt giảm bớt chi phí nhân viên/dịch vụ IT bảo trì hệ thống phần cứng.

Hiệu quả công việc

Để vận hành một đội ngũ thiết kế, doanh nghiệp cần nghiên cứu ra các quy trình làm việc phù hợp. Chẳng hạn: quy trình truyền đạt ý tưởng, cách thức phản hồi, bộ phận trung gian kiểm duyệt,… Nếu doanh nghiệp của bạn thiếu đi phương thức (workflow) và nhân sự để làm điều này, ắt hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn thậm chí là thiệt hại về thời gian trước các dự án khó nhằn! Trong khi đó, các công ty cung cấp giải pháp thiết kế outsourcing có các quy trình hiệu quả và nguồn nhân lực chuyên nghiệp để xử lý các tác vụ từ đơn giản tới phức tạp.

Tuy nhiên, việc đẩy tác vụ thiết kế ra bên ngoài đôi lúc sẽ thiếu sự phản hồi kịp thời của đối tác. Điều này xảy ra bởi lẽ, bất kì một sự bổ sung hoặc phản hồi nào tới dự án đều cần qua bộ lọc của quy trình làm việc mà các công ty dịch vụ thiết kế áp dụng. Lập luận tương tự cũng đúng với các yêu cầu về thay đổi tiến độ công việc. Trong trường hợp này, việc duy trì nhân sự thiết kế nội tại là điều bắt buộc!

Một trong những phương thức trao đổi dữ liệu/phản hồi khá phổ biến hiện nay là các website thư viện 3D

Một đề xuất mà IN 3D PLUS cảm thấy khả thi nhất

Duy trì một cơ số nhân lực thiết kế tối thiểu. Phần việc phát sinh và phần việc khó sẽ chuyển cho các đơn vị thứ 3 xử lý! Tuy nhiên, phát sinh một vấn đề đau đầu: BẢO MẬT THÔNG TIN

An toàn dữ liệu

Việt Nam có quy chế bảo mật thông tin hết sức cụ thể làm văn bản pháp lý áp dụng cho việc hợp tác trao đổi dữ liệu (ý tưởng và dữ liệu số). Lĩnh vực thiết kế hoặc số hoá nói chung đều có những yêu cầu rất cao về bảo mật thông tin, và nó cũng rất khó để thực hiện triệt để. Nổi lo này chính là vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp phát triển sản phẩm đồ da dụng cần cải tiến mẫu mã thường xuyên.

Ngay tại các công ty thiết kế và sản xuất quy mô nhỏ đã áp dụng các chuẩn hoá trong công tác bảo mật dữ liệu thiết kế. Việc chuyển các đơn hàng thiết kế ra bên ngoài đòi hỏi đối tác phải là công ty có uy tín và có quy chế bảo mật cao tương đương. Chẳng hạn: cam kết về server lưu trữ dữ liệu (backup và truy cập), phương thức truyền gửi dữ liệu (email, usb,..), cam kết bảo mật của nhân viên thiết kế,…

thiet ke 3D xe honda city

Lưu ý khi tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế

Các khoản chi phí ẩn: Thiết kế đồ hoạ là công việc đòi hỏi nhiều chỉnh sửa và biến tấu, do đó thường phát sinh các khoản phí nhất định khó kiểm soát. Các khoản phí phát sinh trong việc thay đổi yêu cầu đầu vào hoặc tiến độ… là điều cần làm rõ trong hợp đồng dịch vụ.

Năng lực: Tìm hiểu về năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế 3D tương đối dễ dàng thông qua các dự án mà họ từng thực hiện. Chúng được thể hiện trên website hoặc các kệnh trưng bày showcase (ví dụ Sketchfab).

Chuẩn hoá dữ liệu: Việc dùng chung hệ thống dữ liệu (định dạng file thiết kế) và phần mềm sẽ giúp quá trình trao đổi dữ liệu được toàn vẹn hơn. Điều này rất quan trọng với các công ty sản xuất khuôn mẫu nhựa, bởi vì dữ liệu yêu cầu có độ chính xác rất cao!

Còn điều gì chưa rõ, mời các bạn liên hệ với IN 3D PLUS qua

  • Email: Lienhe@3dPLus.vn
  • Hotline/zalo: 0907 888 325
Đánh giá post
Contact Me on Zalo