in 3D giày dép – đồ gá ngành da giày

in 3d giay dep - nhựa màu trắng

Việt Nam là một trong những công xưởng da giày lớn nhất thế giới. Kim ngạch xuất khẩu giày dép năm 2020 dự tính đạt hơn 20 tỷ USD. Do đại dịch cúm Corona 2019, cộng với việc tận dụng ưu đãi thuế quan từ các hiệp định FTA, các đơn hàng gia công giày dép, túi xách vẫn tiếp tục xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam. 3DPLUS đã và đang làm đối tác gia công phôi mẫu, đồ gá lắp ghép/may dán giày dép… cho nhiều công ty/phân xưởng da giày trên khắp cả nước.

Nike áp dụng các công nghệ ''dệt 3D'' giúp chế tạo giày

Nike áp dụng các công nghệ ”dệt 3D” giúp chế tạo giày (Flyprint)

IN 3D đã được các công ty sản xuất giày dép áp dụng từ 20 năm trước. Hiện nay, 2 hãng giày lớn nhất thế giới là Nike và Addidas

Để giúp các bạn hình dung cách mà 3DPLUS áp dụng các kỹ thuật tạo mẫu mockup in 3D vào ngành da giày, xin mời theo dõi quy trình chuẩn để tạo ra sản phẩm giày dép từ những ý tưởng ban sơ.

Bạn có thể tự tạo ra mẫu giày với kích cỡ và mẫu mã đặc biệt tại website:

Ý tưởng & Thiết kế

thiet ke giay dep 3d rhino

Bao gồm công đoạn phác thảo Sketching 2D và lên form dáng trên phần mềm 3D (thường sử dụng Rhino).

Hầu hết những người đam mê chế tác giày (handmade) hoặc các công ty chuyên nghiệp đều có khả năng tự mô hình hóa kiểu dáng trên phần mêm thiết kế 3D chuyên nghiệp. Ngoài ra, để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu, rất hiếm khi công tác thiết kế được chuyển giao ra bên ngoài!

Tạo mẫu thử – mockup

Tuy là công đoạn tách biệt, nhưng ngày nay, IN 3D (hoặc các kỹ thuật tạo mẫu nhanh nói chung) đều gắn kết rất chặt chẽ với công đoạn Thiết kế. Tạo mẫu thử vừa giúp kiểm tra kiểu dáng, còn có thể kiểm tra công năng sử dụng nhờ vào sự tiến bộ của kỹ thuật in và công nghệ vật liệu. Hãy xem thử sản phẩm được in 3D bằng chất liệu nhựa in 3D kết hợp dưới đây:

Hoặc mẫu giày in với chất liệu nhựa dẻo TPU – TPE :

Thông thường, phần đế giày là thứ chiếm nhiều chi phí và chất xám để nghiên cứu nhất! Từ một mẫu thiết kế, có thể biến hóa ra nhiều phiên bản khác nhau, tương ứng với số lượt gia công mockup.

Tạo mẫu thử - mockup in 3d de giay

Bên trái là mẫu đế giày in 3D chất liệu nhựa PLA, bên phải là khuôn đế giày bằng thép (ảnh: prodways.com)

Làm khuôn

Khuôn giày thường được làm bằng gỗ, mô phỏng hình dạng của bàn chân dưới dạng 3D. Các loại gỗ thích hợp làm khuôn giày có thể kể đến như: gỗ sồi, dẻ gai, phong, du hay óc chó, ngô đồng hoặc gỗ trăn.

in 3D khuôn giày

Trong khi trước đây các bước này được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công, thì ngày nay các, các khuôn giày được làm bằng máy in 3 D. Miếng gỗ được gắn trên máy tiện bên trong máy tạo mẫu nhanh, và bạn chỉ cần chọn kiểu và kích cỡ giày bạn muốn. Trong vòng 5 đến 6 phút, máy in 3D sẽ tạo ra 1 cặp khuôn giày theo yêu cầu của bạn.

Cắt, may, dán

Một số hãng giày thiết kế riêng dây chuyền may vá, dán ép tự động. Còn số khác cậy nhờ tới bàn tay khéo léo của thợ da giày. Để làm được điều này, cần tới đồ gá chuyên dụng phù hợp với từng mẫu/size giày. Ở đây, có thể dùng phương pháp IN 3D ĐỒ GÁ, giúp tiết kiệm chi phí gia công (so với CNC kim), độ bền thì cao hơn (so với gỗ)

Hãy xem một số mẫu đồ gá da giày mà 3DPLUS từng thực hiện với số lượng rất lớn trên mỗi đơn hàng:

 

Các hạng mục chính trong lĩnh vực sản xuất giày dép:

– Sản xuất giày, dép cho mọi mục đích sử dụng, bằng mọi nguyên liệu, bằng mọi cách thức sản xuất bao gồm cả đổ khuôn;

– Sản xuất bộ phận bằng da của giày dép: sản xuất mũi giày và bộ phận của mũi giày, đế trong và phần ngoài đế;

– Sản xuất bao chân, xà cạp và các vật tương tự;

– Thêu, in gia công trên giày;

– Sản xuất guốc gỗ thành phẩm;

– Gia công đế giày bằng nguyên phụ liệu khác (xốp eva, giả da…)

Skills

Posted on

07/03/2020

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo