Olympic Rio 2016 đang diễn ra với hàng loạt cải tiến công nghệ vượt trội so với Olympic 4 năm về  trước. Thực tế ảo ( Virtual reality) đang là điểm sáng của một thế vận hội choáng ngợp. Thế nhưng, bạn nên biết in 3D cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thành tích chuyên môn của VĐV. Hãy xem những người làm thể thao chuyên nghiệp tận dụng in 3D như thế nào nhé!

À, trước hết xin giới thiệu qua 2 ứng dụng bên lề của in 3D trong việc tạo mẫu nhanh logo RiO và phục dựng tượng 3D thần Zeus.

1.Trong cuộc tuyển chọn mẫu logo chính thức, cty thiết kế 3D Taili được yêu cầu dựng nên mockup để Ban tổ chức xét duyệt. Logo bạn đang xem bên dưới mang đầy màu sắc văn hóa trẻ trung và sôi động của đất nước Brazil.

Nguyên mẫu logo RiO, 3d logo rio 2016

Nguyên mẫu logo RiO

2. Nhân kỷ niệm tròn 20 năm diễn ra Olympic mùa hè Atlanta. Ban tổ chức cũng đã tiến hành phục dựng và tạo mẫu tượng Zeus như một cách truyền cảm hứng thể thao đã có từ hơn 2.700 năm trước. Thời điểm mà Tượng thần Zeus là tâm điểm của các kỳ Thế vận hội, và cũng là một trong 7 kỳ quan của thế giới cố đại.

Mẫu tượng thu nhỏ được in 3D

Mẫu tượng thu nhỏ được in 3D

Trang phục “Doping”

Không thể bỏ lỡ cơ hội phô diễn sức mạnh tại RiO, hàng loạt những hãng đồ thể thao đã tài trợ cho VĐV các bộ trang phục thi đấu hết sức đặc biệt. Nó từng được nhiều tờ báo ví với “Trang phục Doping” , chẳng hạn:

  • Nike gắn thêm 1 phần silicon ( tất nhiên là được in 3d ) cho phép chuyển hướng dòng khí lưu xung quanh vận động viên điền kinh.
  • Adias may các bộ đồ vừa khít với body của từng VĐV một nhờ vào giải pháp scan quét mẫu 3D.
  • Assos tài trợ bộ đồ được in 3D chuyên dụng cho đội đua xe đạp Mỹ
  • Brooks và Balance đều có những mẫu in 3D dày chạy bộ thông minh đang dần gặt hái thành công.
in 3D doi day - 3d print shoe - in 3d da day

Các bộ phận của một mẫu dày mà NIke đã in 3D tại Rio 2016

Hệ thống theo dõi trên “đường đua xanh”

Với sự trợ giúp của công nghệ in 3D cao cấp, BMW trình làng hệ thống theo dõi các chuyển động cơ học của VĐV một cách yên ắng và chính xác! Còn nhớ, cũng nhờ các công nghệ theo dõi tương tự hỗ trợ mà đội bơi Mỹ đã giành tới 16 danh hiệu!

bmw-uses-leds-and-3d-printing-to-track-olympic-swimmers-movement-to-maximize-performance-03

Tinh giảm khối lượng xe đạp bằng công nghệ in 3D kim loại

Bằng các biện pháp tối ưu thiết kế, các kỹ sư của đội đua xe đạp Pháp giúp giảm đáng kể khối lượng của xe và nhờ đó, thành tích ghi được tại Olympic lần này lên tới 80km/h.

 

in 3D kim loại xe dap

Các nguyên mẫu tay gi-đông xe đạp vừa in 3D xong

Hãy xem video bên dưới để hiểu thêm về cách mà in 3D đang hỗ trợ Olympic Rio 2016 :

https://youtu.be/vWVu_xuYSLc

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo