Nếu bạn là một người thiết kế 3D mới học, thì có lẽ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Trong bài này, chúng tôi đưa ra 4 lưu ý quan trọng khi thiết kế một mô hình 3D. Không phải chỉ người mới vào nghề mới mắc phải, mà ngay cả những nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp cũng hay mắc phải những sai lầm này.

1. Vật liệu nhựa in 3D

mô hình 3D

Chọn vật liệu in phù hợp

Mỗi vật liệu in đều khác nhau. Vật liệu in có thể mềm hoặc cứng, dẻo hoặc rắn, mịn hay thô. Điều này cũng có nghĩa là mỗi một vật thể nên được thiết kế bởi một vật liệu riêng biệt cụ thể, không phải vật liệu nào cũng phù hợp với mẫu thiết kế của bạn. Do đó, hãy chọn vật liệu phù hợp cho mô hình thiết kế 3D của bạn.

2. Công nghệ in 3 chiều

mô hình 3D

Hình ảnh về công nghệ in 3D

Không chỉ những đặc tính hóa học vật liệu khác nhau, mà công nghệ được sử dụng để in mỗi loại vật liệu cũng khác nhau. Ví dụ như chúng ta có thể dùng polyamide, alumide để in các phần liên kết trong khi các chất liệu như vàng, bạc.. thì không thể.  

Lý do đằng sau không phải do nguyên liệu mà do chính công nghệ được sử dụng để in của các loại vật liệu đó.

3. Độ dày của chi tiết

mô hình 3D

Lưu ý về độ dày thành mô hình 3D

Các vấn đề liên quan đến độ dày của chi tiết  là lý do phổ biến nhất vì sao một số mô hình 3D không thể in được. Trong một số trường hợp, độ dày chi tiết quá mỏng. Các thành quá mỏng làm cho các phần nhỏ trên mô hình không thể in hoặc rất mong manh và có thể dễ vỡ. Mặt khác, thành quá dày tạo ra quá nhiều áp lực bên trong khiến chi tiết dễ bị vỡ.

4. Khi xuất tệp

mô hình 3D

Chọn độ phân giải phù hợp để chất lượng in tốt nhất

Đối với in 3D, định dạng tệp phổ biến nhất là STL. Hầu hết các phần mềm mô hình 3D đều có tùy chọn khi xuất thiết kế sang tệp STL và đặt độ phân giải mong muốn.

Tệp STL có độ phân giải thấp: Điều này có nghĩa sẽ không bao giờ bạn được nhận một bản in tốt. Với tệp STL có độ phân giải quá cao, sẽ khiến máy không thể in được vì dữ liệu quá lớn, ngoài khả năng cho phép của máy in.

Với những kiến thức thiết kế 3D mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn, nhất là những bạn thiết kế mô hình 3D. Để có thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức mới về công nghệ in 3D, hãy đón đọc các bài tiếp theo của chúng tôi nhé.

Đánh giá post
Contact Me on Zalo