Bạn có tin bị liệt 1 tay vẫn có thể bơi được không? Điều này là hoàn toàn có thể các bạn ạ. Một vận động viên trẻ 16 tuổi đã bị liệt một bên tay, nhưng giờ lại có thể bơi lội trở lại nhờ vào vây cá 3D của 2 sinh viên thiết kế trường Đại học ở Barcenola.

Vân động viên bơi trẻ tuổi đó là Pedro, cậu ấy mắc chứng xuất huyết hạch năm 2012, nên đã bị tê liệt cánh tay phải. Câu lạc bộ bơi lội của Pedro đã liên hệ với Đại học Bách Khoa Catalonia (UPC), để có một giải pháp giúp cho Pedro quay trở lại với bơi lội.

công nghệ 3D

Hình ảnh Pedro

Nhờ vào sự trợ giúp của quỹ nghiên cứu CIM của UPC, 2 sinh viên đã phát triển sản phẩm giúp Pedro, tuy nhiên ngân sách giới hạn chỉ trong 100 €.

Vậy nên họ quyết định tạo sản phẩm của mình qua công nghệ dịch vụ in 3D để tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.  Sản phẩm đó có hình dạng như một chiếc vây cá, được tùy chỉnh để có có thể phù hợp với tay của Pedro. Chiếc vây cá 3D đã khiến Pedro thực sự rất bất ngờ, vì cậu đã nghĩ rằng mình không thể tiếp tục niềm ao ước bơi lội của mình. Nhưng giờ thì cậu đã có thể tự mình bơi lội trở lại.

công nghệ 3D

Chiếc” vây cá” 3D sau khi được thử nghiệm

Được biết lí do 2 nhà thiết kế sử dụng in 3D, vì máy in có thể in ra được nhiều các mẫu có kích thước khác nhau. Ngoài ra, họ còn có thể kiểm tra xem vật liệu in 3D nào là phù hợp nhất thông qua những lần in thử. Họ đã in thử qua 10 lần, và chọn được vật liệu phù hợp nhất để in là nylon ( thường thì sử dụng sợi nhựa in 3D PLA) . Chúng có độ bền, có khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là dưới nước khi tiếp xúc với clo, nên sử dụng nylon là vô cùng hợp lí.  

Sản phẩm được hoàn thiện trong một thời gian nhanh chóng, chỉ khoảng 4 tuần và trong giới hạn  100 €.

công nghệ 3D

Pedro đã có thể quay trở lại với bơi lội

Sau khi sử dụng một thời gian, kết quả rất ngạc nhiên, Pedro đã cải thiện được khả năng bơi của mình và phần cơ tay cũng đang phát triển. Qua thiết kế 3D tuyệt vời từ chiếc vây cá 3D, chúng ta có thể hi vọng nhiều hơn trong tương lai, đặc biệt đối với những người suy giảm khả năng vận động như đột quỵ, tật nguyền, những người không may mắn.

Đánh giá post
Contact Me on Zalo