Với những ai từng xem phần đầu tiên của bộ phim khoa học viễn tưởng Star War, chắc hẳn đều thấy hứng thú với những hình ảnh 3 chiều xuất hiện trong phim. Có thể kể đến như trong cảnh công chúa Leia xuất hiện trong không gian, ra lời đề nghị giải cứu Jedi Obi- Wan Kenobi. Nhưng hiện nay, với sự phát triển ngày càng cao, kĩ thuật hình ảnh ngày càng phát triển hơn, thì hình ảnh công chúa Leisa sẽ còn chân thực hơn nữa.

Công nghệ 3D

Hình ảnh thử nghiệm của các nhà khoa học

Nếu như hình ảnh hologram trong Star War là loại hình ảnh phẳng hiển thị theo sự phản xạ của ánh sáng, thì dự án mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young, lại có thể biến những hình ảnh đó chân thực hơn nữa. Cụ thể, họ có thể tạo ra những hình ảnh 3 chiều khối thực sự, tức là có thể nhìn rõ ràng ở mọi góc độ.

Daniel Smalley, giáo sư kỹ sư điện và điện máy BYU, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói: “Chúng tôi tạm gọi đây là dự án Princess Leia, chúng tôi muốn đem công nghệ thiết kế 3D Displays của  khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực. Chúng tôi đã tạo ra một màn hình hiển thị có thể làm được điều đó.”

Sử dụng máy in ánh sáng 3 chiều, các nhà phát minh đã in ra hình ảnh bướm, lăng kính, logo BYU và dĩ nhiên là hình ảnh công chúa Leia theo một cách cụ thể và sống động hơn.

Công nghệ 3D

Hình ảnh 3D có thể nhìn được các góc cạnh khác nhau    

Công nghệ 3D

Nếu như sử dụng công nghệ truyền thống, thì chúng ta sẽ không thể nhìn được khối hình học của  lăng kính như này

Công nghệ 3D

Hình ảnh 3D chú bướm   

Các nhà nghiên cứu của dự án   

Có lẽ kiểu công nghệ hình ảnh mới này sẽ được ứng dụng rất nhiều trong tương lai. Đặc biệt trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, đem đến cho người xem những hình ảnh chân thực nhất thay vì những hình ảnh 3 chiều phẳng như trước.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón xem clip về dự án thú vị này mà IN3DMau đã sưu tầm được.

Đánh giá post
Contact Me on Zalo