Các nhà nghiên cứu tại bang Bắc Carolina thấy rằng kim loại vô định hình (thủy tinh kim loại) có thể được sử dụng và cho kết quả hiệu quả hơn động cơ điện và các thiết bị khác. Các nhà nghiên cứu đã sản xuất hợp kim sắt với tỉ lệ lớn gấp 15 lần so với độ dày đúc. Tham khảo về tính chất của loại vật liệu thủy tinh kim loại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kim_loại_vô_định_hình

Các kim loại vô định hình hay còn gọi là thủy tinh kim loại thường có độ dày lớn, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là dẫn điện rất tốt.

Điều đặc biệt từ thủy tinh kim loại 3D

Vấn đề là việc tạo kim loại vô định cần phải làm mát nhanh, để ngăn ngừa sự hình thành cấu tạo tinh thể. Điều này đã làm giới hạn việc tạo ra những kim loại vô định mỏng.

Tuy nhiên khi sử dụng công nghệ in 3D thì kết quả nhận được khá bất ngờ. Các nhà nghiên cứu tại Đại Học bang Bắc Carolina, đã sản xuất được thủy tinh kim loại có tỉ lệ lớn hơn (có thể hiểu như là làm giảm độ dày của thủy tinh kim loại khi đúc so với thông thường).  

Điều đặc biệt từ thủy tinh kim loại 3D

Zaynab Mahbooba- sinh viên Khoa học và Kỹ thuật tại Đại học giải thích: “Ý tưởng sử dụng in 3D, để sản xuất thủy tinh kim loại mỏng đã được đưa ra khoảng hơn một thập kỷ. Nhưng đây là công trình được công bố đầu tiên, chứng minh rằng chúng ta thực sự có thể làm được. Chúng tôi đã có thể sản xuất một hợp kim sắt vô định hình với tỉ lệ lớn hơn 15 lần so với thông thường. Quá trình in  thủy tinh kim loại 3D hoạt động bằng cách làm nóng các lớp bột kim loại 20 micron, mỗi lớp một lần. Do lớp vỏ mỏng, kim loại nguội nhanh và giữ được các tính chất vô định hình. Nhưng thay vì tạo ra một cấu trúc lớp rõ ràng như các kỹ thuật in khác, thì quá trình lại có thể tạo ra thủy tinh kim loại đồng nhất”.

Ola Harrysson, Giáo sư Edward P. Fitts – Giáo sư về Hệ thống và Kỹ thuật Công nghiệp nói: “Đây là một minh chứng cho thấy chúng ta có thể làm được điều này. Và không có lý do gì, kỹ thuật này không thể được sử dụng để sản xuất bất kỳ hợp kim vô định hình nào.”

Harrysson nói thêm rằng “Một số thủy tinh kim loại đã chứng tỏ tiềm năng to lớn, trong việc sử dụng động cơ điện, giảm nhiệt thải và chuyển đổi nhiều điện từ thành điện.”

Hiện tại, để in 3D kim loại, người ta dùng các máy SLS với bột mịn hợp kim. Còn với ngành in 3D giá rẻ FDM, vẫn chủ yếu dùng vật liệu sợi nhựa in 3D ABS PLA hoặc mực in 3D resin với máy SLA DLP

Từ các thủy tinh kim loại 3D mỏng, có thể trong tương lai kết quả này sẽ giúp ích nhiều hơn các ứng dụng khác trong cuộc sống.

Đánh giá post
Contact Me on Zalo