Bạn có tin rằng, các phi hành gia trên trạm không gian vũ trụ có thể dễ dàng nhận được một chiếc tuốc nơ vít từ dưới mặt đất gửi lên chỉ qua đường vận chuyển email? Quá tuyệt vời! Công nghệ in 3D không gian đã biến điều đó thành hiện thực.

Nếu như trước đây, các nhà du hành vũ trụ để nhận được các linh kiện, thiết bị cần thiết gửi lên trạm vũ trụ thì ở dưới mặt đất phải sử dụng tên lửa để gửi chúng đi. Thời gian mất rất lâu, có thể trong vài tháng, hoặc vài năm để các linh kiện đó đến tay các phi hành gia.

Đột phá mới: Gửi tuốc-nơ-vít lên trạm vụ trụ bằng công nghệ in 3D

Tin được không? với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thời đại, công nghệ in 3D đã giải quyết được vấn đề đó dễ dàng. Các nhà khoa học có thể gửi bất kì chi tiết máy móc nào chỉ bằng thư điện tử.

Chiếc cờ-lê được sản xuất từ không gian

Chiếc cờ-lê được sản xuất từ không gian

Để nghiên cứu và phát triển máy in 3D không gian, các nhà khoa học đã thực hiện những thí nghiệm tiêu biểu để chứng minh sự tuyệt vời của công nghệ này. Họ đã thử nghiệm sản xuất một vài vệ tinh nhỏ, các bộ phận trong tên lửa với công nghệ in 3D. Vệ tinh được phóng trực tiếp từ trạm ISS vào không gian vũ trụ thu thập dữ liệu và gửi chúng về trái đất để nghiên cứu.

Hình ảnh vệ tinh Spiderat được sản xuất một phần trên mặt đất bằng công nghệ in 3D

Hình ảnh vệ tinh Spiderat được sản xuất một phần trên mặt đất bằng công nghệ in 3D

Công nghệ in trên quỹ đạo cho một trải nghiệm hoàn toàn khác. Các vật liệu in và máy in 3D phải chịu được những ảnh hưởng lớn trong không gian: khả năng chịu đựng tốt, không bị biến dạng. Đặc biệt, nó phải đảm bảo được độ an toàn cao trong quá trình hoạt động ở môi trường không gian của ISS.  Máy in 3D cho phép việc in 3D trực tiếp trong không gian dễ dàng tạo nên được các linh kiện bằng nhiều vật liệu khác nhau.

Chiếc máy in 3D không gian có thương hiệu từ hãng Made In Space có trụ sở tại California.

Chiếc máy in 3D của NASA, trụ sở tại California.

Chiếc máy in 3D không gian có thương hiệu từ hãng Made In Space có trụ sở tại California. Hãng này hợp tác với cơ quan hàng không vũ trụ NASA chế tạo nên chiếc máy in 3D bên trong trạm ISS.

Sắp tới, có thể toàn bộ vệ tinh bên ngoài trạm sẽ được sản xuất trực tiếp ở ngoài không gian. Máy bao gồm 1 máy in 3D và cánh tay robot để lắp ráp các bộ phận với sự sản xuất quy mô lớn. Việc sửa chữa hay thay thế vệ tinh đang hoạt động là một điều không còn khó khăn nữa.

Máy in 3D trong không gian chính thức mở ra bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ. Bạn hãy ngóng đợi những sáng tạo đột phá tiếp theo của các nhà khoa học vụ trụ trong thời gian tới nhé!

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo