Chào các bạn, trong quá trình làm dịch vụ in 3D – tạo mẫu khuôn đúc bánh, shop 3DPLUS nhận được nhiều câu hỏi liên quan vấn đề an toàn thực phẩm: Liệu nhựa in 3D có phù hợp để làm khuôn đúc bánh, sô-cô-la…?

Trước khi nói tới vật liệu, chúng ta cần phải xét tới tổng thể chiếc máy in 3D trước. Đặc biệt là cơ cấu đùn nhựa có những thành phần gì? (bowden, nozzle, feeder, buildplate) chúng có để rơi rớt “thứ” gì vào đầu phun 3D không?

Tiếp theo và cũng quan trọng nhất chính là vật liệu cấu thành sản phẩm in 3D. Nó có tương tác với thực phẩm nóng/lạnh không (cafe nóng, bánh kem lạnh…)? Bản thân vật liệu in có độc tố hoặc gây kích ứng với con người không? Thành phần phụ gia của nhựa in có gì gây hại sức khỏe không?… Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta phải lần ngược về 1 thông số quan trọng được nhà sản xuất nhựa in 3D cung cấp: MSDS 

Trong khuôn khổ bài viết này, 3DPLUS xin đề cập tới 3 loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành in 3D Việt Nam, là nhựa in 3D PLA ABS và nhựa in 3D PETG chịu nhiệt

Khảo sát các loại nhựa in 3D phổ biến

Dùng nhựa in 3D làm khuôn bánh có an toàn không?

Khuôn silicon được tạo với phôi mẫu in PLA

ABS: là loại nhựa tổng hợp từ các chế phẩm dầu mỏ. Nó có cơ tính cao và giá rẻ, nhưng tuyệt đối không an toàn với thực phẩm! ABS chỉ phù hợp với các cơ cấu chịu nhiệt, tay nắm, khung giữ khuôn bánh….Nó không dùng để làm trực tiếp lòng khuôn.

PLA: loại vật liệu này khá mới mẻ và có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành chất liệu in 3D phổ biến nhất. Về bản chất, PLA được tổng hợp từ các nguyên liệu sinh học (râu ngô, đậu, tinh bột…). Nó cũng có thể phân hủy được trong điều kiện tự nhiên chỉ sau 6 tháng – 1 năm. PLA hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, phụ gia pha vào sợi dây nhựa PLA mới cần quan tâm hơn. Tại sao lại thế?

Để in 3D diễn ra dễ dàng, cần đảm bảo nhựa nhanh khô và độ kết dính cao. Như vậy, trong vật liệu in 3D có các phụ gia đặc biệt, chúng được liệt kê trong bảng thành phần hóa học MSDS. Nếu bảng MSDS nói “CÓ” với thực phẩm, nghĩa là xài được loại nhựa này cho thực phẩm, và ngược lại.

Ở 3DPLUS, chúng tôi bán nhựa in 3D PLA an toàn và có chứng nhận đầy đủ của hãng (SGS, RoHS, CE, MSDS…)

Một dạng khuôn bánh 2D Extrude rất phổ biến hiện nay

Một dạng khuôn bánh 2D Extrude rất phổ biến hiện nay

PETG: Vật liệu in 3D có cơ tính cao được tổng hợp trên nền nhựa PET. Chúng cũng an toàn cho thực phẩm nếu bảng MSDS nói “có”.  Nhựa PETG là dòng nhựa khá mới với ngành tạo mẫu in 3D. Bạn có thể tham khảo thêm giá bán và thông chi nhựa in 3D PETG ở đây: https://in3dplus.com/shop/nhua-in-3d-petg-chiu-nhiet-cao-co-tinh-dai-ben/

Xem video máy in 3D đang tạo mẫu chiếc cốc cafe với nhựa PLA tiêu chuẩn:

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo