Một nghệ sĩ người Úc đã đưa ra ý tưởng mới để cứu lấy quần thể ong đang có nguy cơ bị tiệt chủng. Dự án mang tên” Phấn hoa tổng hợp” dựa trên hoa giả in 3D và sự thụ phấn nhân tạo để khuyến khích sinh sản.

Hiện nay, loài ong đang phải đối mặt với những thách thức từ ý thức của con người như sự thay đổi của môi trường, thuốc trừ sâu diệt cỏ hóa chất. May mắn thay, đã có một số tổ chức, cá nhân lên ý tưởng để giúp bảo vệ loài côn trùng này, giữ vai trò của chúng trong việc thụ phấn trên khắp thế giới.

Hoa robot 3D có thể cứu được loại ong quần thể

Nghệ sĩ Brisbane Michael Candy là một trong số những người như vậy, đã đưa ra cách giúp ong thụ phấn an toàn . “Ong là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta, tôi càm thấy mọi người cần dành thời gian và  biết cách khiến ong thụ phấn cho cây trồng, giúp cho mùa màng được bội thu”.

Dự án trong ngắn hạn, sử dụng hoa robot in 3D được trang bị cả phấn hoa và mật hoa. Những bông hoa nhân tạo này có thể đặt giữa các loài cây khác nhau, để thu hút loài ong và làm cho chúng thụ phấn.

Hoa robot 3D có thể cứu được loại ong quần thể

Các hoa in 3D của Candy thậm chí còn tích hợp nhị hoa nhân tạo(cơ quan sinh sản của hoa) và cánh hóa được thiết kế theo hình dạng của hoa cải dầu nhằm để thu hút ong hơn. Mật ong được đưa lên bề mặt hoa in 3D bằng một loạt các động cơ và ống dẫn. Trông chúng không khác gì những bông hoa thật. Ngoài ra, chất liệu nhựa in 3D PLA thân thiên môi trường, cũng góp phần giúp dự án này diễn ra suôn sẻ!

Tuy nhiên, để những con ong thụ phấn hoa giả không hoàn toàn đơn giản như mọi người nghĩ. Theo Candy, kết quả đòi hỏi nhiều cuộc thử nghiệm và sai sót:” Phải mất vài năm mới dụ được những con ong này đậu và thụ phấn trên những cánh hoa giả”. anh cũng giải thích thêm, màu sắc và hình dạng cánh hoa là yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút loài ong.

Hoa robot 3D có thể cứu được loại ong quần thể

Qua các cuộc thử nghiệm, có thể thấy ong thực sự bị thu hút bởi hình dạng của những bông hoa in 3D vàng. Và những con ong đã thu thập phấn hoa từ những bông hoa này.  

Candy tin rằng hệ thống thụ phấn nhân tạo của mình có thể được thực hiện trên quy mô rộng, khuyến khích được loài ong thụ phấn:”Có lẽ trong tương lai, khi các cây trồng không còn sản xuất ra phấn hoa nữa thì vẫn nhận được phấn hoa tổng hợp, phục hồi chu trình sinh sản và biến đổi gen”. Đây là một giải pháp hiệu quả cho nông nghiệp sau này, cũng như giúp loài ong lấy mật và thụ phấn một cách an toàn.

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo