Singapore được biết đến là nơi có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, đây cũng một trong những lí do khiến nơi đây trở thành con Rồng Châu Á. Lĩnh vực đào tạo, giáo dục được chính phủ nước này cực kì chú trọng và khuyến khích. Vậy nên mới đây Singapore đã triển khai chương trình Học Tập Ứng Dụng (Applied Learning Programme – ALP), nhằm cung cấp các chương trình thực hành cho học sinh tiểu học. Tất cả các trường sẽ thực hiện chương trình, bao gồm các hoạt động STEM như robot, lập trình Gcode, in 3D vào năm 2023.

ALP hiện đang áp dụng ở hơn 80 trường tiểu học và tất cả 155 trường trung học ở Singapore. Kế tiếp ALP sẽ thực hiện mở rộng chương trình cho tất cả các trường tiểu học trong nước, sự mở rộng này dự kiến sẽ hoàn thành đến năm 2023. Mục đích chính của dự án này là giúp nhiều học sinh phát triển kĩ năng thực hành, ứng dụng công nghệ trong giáo dục.

Học sinh tiểu học Singapore sẽ được học về công nghệ 3D

Vào thứ hai vừa rồi, Bộ Trưởng Giáo Dục Singapore Ng Chee Meng cho biết: “Chương trình sẽ giúp học sinh có hứng thú hơn với học tập, ngoài ra giúp các em hiểu được rằng chính bản thân các em nhỏ cũng có thể tự viết mã thiết kế 3D và in 3D, chứ không phải chỉ có người chuyên nghiệp mới làm được. Học sinh học bằng cách thực hiện, như vậy thì các em sẽ thấy được những thứ mình học cực kì hữu ích và có thể áp dụng vào trong chính cuộc sống thực tế”

Thêm nữa, để mở rộng chương trình, ALP sẽ đưa một số lượng lớn máy in 3D vào các phòng học ở Singapore, dự kiến một trung tâm Khoa Học Quốc Gia mới sẽ được xây dựng. Trung tâm sẽ được hoàn thành giữa năm 2020, đóng vai trò như là nơi để học sinh có thể trải nghiệm, ứng dụng các kiến thức được học. Nó chứa các  xưởng thực hành, các phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm chuyên ngành, cơ hội để học hỏi và nghiên cứu.

Học sinh tiểu học Singapore sẽ được học về công nghệ 3D

Áp dụng chương trình ALP, trường tiểu học Teck Whye, tập trung vào Khoa Học Vật Liệu, khuyến khích học sinh sử dụng thiết bị in 3D. Kết quả là học sinh ở đây đã làm những thứ như “vuốt” cơ khí hay cánh tay robot, mà có thể được sử dụng cho những người tàn tật.

Được biết Singapore là một trong những nơi “cực kì mạnh tay” đầu tư vào công nghệ 3D. Nước này có tổ chức Sáng Kiến và Công Nghệ 3D Quốc Gia (NAMIC) được thành lập để tăng cường hạ tầng in 3D. Quỹ Nghiên Cứu Quốc Gia Singapore đã đầu tư 42 triệu USD vào trung tâm dịch vụ in3D tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU). Do đó, việc đầu tư lớn đưa công nghệ tiên tiến này vào Giáo Dục Tiểu Học là điều cực kì đúng đắn của chính phủ nước này.  

Liệu ở Việt Nam, có bao giờ người đứng đầu trường học chịu bỏ tiền ra mua máy in 3D mini để giảng dạy không?

Đánh giá post
Contact Me on Zalo