Công nghệ in 3D đang ngày càng quen thuộc và dần thiết thực hơn với người Việt. Thế nhưng, chưa chắc bạn đã biết rõ in 3D làm được gì và những ai nên ứng dụng in 3D vào công việc của họ! in3DPlus xin có bài chia sẻ về ứng dụng của in 3D để các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về công nghệ mới mẻ này.

CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ GÌ?

Bởi vì in 3D là phương pháp đắp từng lớp vật liệu nên về lý thuyết, in 3D có thể tạo ra mọi mô hình bất kể hình thù và cấu tạo bên trong ra sao. Thực tế, do khác biệt về vật liệu in và phương pháp tạo mẫu mà các công nghệ in 3D có những ưu điểm và năng lực khác nhau.

Vật liệu dùng để in 3D

Hiện nay, ngành 3DPRINTING có vô vàn vật liệu in, nhưng vẫn được xếp vào các nhóm chính:

Sợi nhựa in 3D

Đây là nguyên liệu chính của 80% các máy in 3D hiện nay, đặc biệt là các máy in 3D mini, máy in 3D văn phòng giá rẻ… sử dụng công nghệ FDM

Mực Resin in 3D

Mực resin lỏng được dùng cho các máy SLA UV DLP LCD… chúng nhạy sáng với tia UV. Công nghệ này hỗ trợ tốt với ngành nữ trang kim hoàn, mô hình mini figure

Bột in 3D

Vật liệu được nghiền thành bột mịn, dùng cho máy SLS ( in 3D tượng người, in 3D kim loại,..)

Xem bài viết đầy đủ về chất liệu mực in 3D tại đây: https://in3dplus.com/chat-lieu-cua-san-pham-in-3d-the-nao/

Máy in 3D hoạt động ra sao?

Máy in 3D là thiết bị cơ điện tử tinh xảo và khá mới mẻ. Nó làm nhiệm vụ nhận tín hiệu từ file in 3D và chuyển đổi thành thao tác cơ học.

Máy in 3D có các bộ phân chính như sau:

Bộ phận điện tử

Làm nhiệm vụ quản lý tín hiệu điện điều khiển động cơ, đọc và phân tích file gcode từ thẻ nhớ. Xử lý các chu trình in cơ bản.

Bộ phận cơ khí

Thanh ray, trục, bạc đạn,…. làm nhiệm vụ dẫn hướng và truyền động.

Bộ phận in

Đây là phần quan trọng nhất, nó trực tiếp truyền năng lượng (nhiệt, tia UV, laser…) vào các khu vực nhất định trên khay tạo hình. Từ đó, làm cho các phần vật liệu in dính chắc với nhau theo từng lớp!

Xem các sản phẩm máy in 3D: https://in3dplus.com/danh-muc/may-in-3d/

Xem các sản phẩm máy in 3D: https://in3dplus.com/danh-muc/may-in-3d/

Các công nghệ in 3D phổ biến

Ở đây, 3DPLUS đặc biệt dành phần lớn nội dung để nói về in 3D FDM (sử dụng sợi nhựa) bởi vì nó có tính thực tế cao, đồng thời dịch vụ in 3D giá rẻ cũng theo đó mà phát triển.

 

CÓ THỂ IN 3D NHỮNG GÌ?

in 3D cũng là một phần của ngành tạo mẫu nhanh mockup, bên cạnh CNC và handmade, in 3D đang ngày càng phổ biến, linh họa và giá rẻ hơn. Hãy cũng điểm qua vài ứng dụng của in 3 chiều vào sản xuất, giải trí, học tập:

in 3D ngành cơ khí

in 3D FDM tạo ra chi tiết có cơ tính khá cao, bạn có thể dùng nó làm bạc đạn, bạc trượt hoặc hệ thống bánh răng truyền động:

in 3D các bộ phận chế tạo Robot

in 3D mẫu vật để kiểm tra các sai sót trước khi đúc khuôn:

in 3D hộp điện – in 3D các vỏ bo mạch hoặc nắp che máy:

Sử dụng phương pháp in 3D tạo ra mẫu hộp nhanh chóng và rẻ nhất hiện nay. Sau khi đã kiểm tra các thông số lắp ghép, thử nghiệm đi dây, đục lỗ… rồi mới mang thiết kế đi đúc khuôn nhựa hàng loạt!

 

in 3D mô hình kiến trúc

Thông thường, người ta cắt dán mica, nhựa, giấy để tạo nên những mô hình kiến trúc. Nay, người ta có thể dùng máy in 3D tạo nên những mô hình tòa nhà thu nhỏ theo tỷ lệ để có thể đặt vừa lên sa bàn…

in 3D sa bàn – in mẫu quy hoạch đô thị:

in 3D các khớp nối làm đồ handmade hoặc cấu trúc 3D:

 

Bản đồ địa chỉ in 3D tpHCM:

Đánh giá post
Contact Me on Zalo