Có rất nhiều phương pháp đúc kim loại từ xưa tới nay. Thậm chí các cỗ máy đắt tiền nhất (động cơ xe oto chẳng hạn) cũng đều xuất phát từ những khối phôi kim loại đúc từ… khuôn cát! Với sự phát triển của công nghệ in 3D đã giúp cho khâu làm phôi mẫu dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy cùng IN3DPLUS.com tìm hiểu ứng dụng của in 3D phôi nhựa với ngành đúc mẫu cháy.

Xin lưu ý, đây là phương pháp ĐÚC MẪU CHÁY không phải CHẢY!

Đúc mẫu cháy, là dưới tác dụng của nhiệt độ cao của kim loại nóng chảy, sẽ làm cho phôi nhựa bị cháy thành tro và nổi lên trên tràn ra ngoài khuôn. Trong khi đó, với đúc mẩu CHẢY, ở nhiệt độ cao, phôi không cháy mà bị nóng chảy (sáp) tràn ra ngoài theo các lỗ thoát khuôn.

Đây là một sản phẩm được đúc từ phôi nhựa in 3D PLA!:

Đây là một sản phẩm được đúc từ phôi nhựa in 3D PLA!:

Mẫu kim loại đúc từ phôi in 3D

 

Quy trình công nghệ tạo mẫu phôi nhựa mẫu cháy

Thiết kế và tối ưu kiểu dáng, dung sai phôi mẫu trên phần mềm 3D CAD

Để áp dụng công nghệ in 3d hoặc các kỹ thuật tạo mẫu nhanh nói chung, công đoạn đầu tiên là thiết kế 3D và dựng hình sản phẩm với đầy đủ các thành phần và chừa dung sai cho các khâu đúc kim loại/ cắt gọt CNC về sau. Xem thông tin về dịch vụ thiết kế 3D: https://in3dplus.com/thiet-ke-3d-tao-dang-cong-nghiep-ve-mau-3d/

Gia công tạo mẫu nhanh – in 3D

Từ file thiết kế CAD 3D, có thể sử dụng các phương pháp gia công tạo mẫu nhanh – Rapid prototyping để có được thành phẩm là phôi nhựa dễ cháy. Ở đây, chúng ta đang nghiên cứu kỹ thuật gia công in 3D chất liệu nhựa PLA. Vấn đề đặt ra, là tối ưu mẫu in 3D nhằm đạt 3 thứ:

  • Độ chính xác phôi mẫu: Điều này sẽ được các bên làm dịch vụ in 3D mẫu nhựa tối ưu bằng kinh nghiệm và năng lực kỹ thuật.
  • Tiết giảm vật liệu (mẫu càng ít vật liệu càng dể cháy và quá trình đúc càng dễ)
  • Giá thành tương đối rẻ.

Hậu xử lý và chuyển cho đơn vị đúc kim loại

Mẫu in từ máy in 3D chưa phải là hoàn tất nếu thiếu khâu hậu xử lý: cắt support (bavia), chà nhám (nếu bị sần sùi)

Ưu điểm của công nghệ tạo mẫu phôi nhựa mẫu cháy bằng in 3D

Rút ngắn thời gian gia công phôi mẫu

Rõ ràng, in 3D đang là kỹ thuật tạo mẫu nhanh thuộc loại nhanh nhất hiện nay! Nó càng phát huy ưu điểm với các mẫu có kiểu dáng phức tạp.

in 3D nhua phoi duc mau chay

Mẫu phôi này nếu gia công CNC, thời gian sẽ kéo dài lên tới 1 ngày ( chuẩn bị đồ gá và gia công). Với in 3d, chỉ mất khoảng 4-7 giờ

Có thể can thiệp vào kết cấu bên trong phôi mẫu

Do in 3D là phương pháp đắp vật liệu, nên có thể can thiệp vào kết cấu bên trong (rỗng, xương, đặc….) hoặc thành vách dày mỏng khác nhau!

Kết cấu bên trong mẫu in 3D: các thanh infill đan chéo nhau

Kết cấu bên trong mẫu in 3D: các thanh infill đan chéo nhau

Linh hoạt và tự do

Chính sự tự do trong khâu gia công (hầu như chỉ cần copy file Gcode lên thẻ nhớ là máy in 3D tự chạy). Do vậy, người thiết kế có thể dễ dàng rảnh rang làm việc khác. Hoặc nếu có sự cố/ sai sót trong thiết kế, có thể nhanh chóng thay đổi quy trình in 3D mà không cần mất thời gian và công sức chuẩn bị đồ gà/lặp trình như bên CNC

IN 3D không ngại mẫu phôi có kích thước lớn

Thêm một ưu điểm nữa của in 3D chính là không ngại kích thước vật thể. Với các máy in 3D khổ lớn, bạn có thể dễ dàng gia công cả lòng khuôn hoặc phôi bự lên tới 1m!

Ngoài ra, in 3D còn rất mạnh với các trường hợp gia công mẫu siêu nhỏ siêu mịn ( nữ trang, răng nha khoa, đồ chơi mô hình game) bằng công nghệ in 3D Resin.

Xem hình ảnh sản phẩm in 3D độ tinh xảo cao với chất liệu resisn (đúc mẫu chảy)

in 3d resin SLA vo may

Bộ vỏ máy in bằng công nghệ SLA RESIN rất mịn

Mời các bạn liên hệ với công ty TNHH 3DPLUS để nắm thêm về công nghệ in 3D mẫu nhựa PLA dùng làm phôi đúc mẫu cháy nhé!

Đánh giá post
Contact Me on Zalo