Một chiếc máy in 3D bê tông kì thực là một máy có khả năng xây nhà, tạm gọi là máy in 3D nhà cửa. Nó hoạt động tương tự như máy in nhựa FDM nhưng kích thước to lớn hơn, vật liệu cũng khác hơn nhiều (vữa xi măng, beton)

in 3D bê tông giúp tiết kiệm thời gian, vật liệu khi so với phương pháp thi công truyền thống ở một số khía cạnh. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh, in 3D nhà chưa thể so bì về sức mạnh tạo hình khốiđộ hoàn thiện với các phương pháp xây dựng hiện nay!

Xem video cách máy in 3D bê tông hoạt động:

Sau đây là các chiếc máy in 3D bê tông có khả năng xây dựng nguyên cả căn nhà:

XtreeE

XtreeE phát triển các giải pháp in 3D cụ thể cho xây dựng, kỹ thuật và thiết kế kiến ​​trúc. Công ty khởi nghiệp này có trụ sở tại Pháp và đã hoàn thành một số dự án xây dựng 3D.

may in nha 3d XtreeE

 

Máy in nhà BetAbram P1

BetAbram là một team nhỏ người Slovenia đã làm việc với các thiết bị phần cứng chuyên về in 3D xây dựng từ năm 2012. Máy in 3D nhà cửa hàng đầu của họ, BetAbram P1, hiện đang ở phiên bản thứ hai và có sẵn với các đầu in tùy chọn: cơ bản, “Orto” cho các lớp mịn hơn và xoay vòng để có nhiều khả năng thiết kế hơn.

Máy in nhà BetAbram P1

Máy in nhà BetAbram P1

Máy in BOD2

Máy in 3D này có tốc độ rất nhanh, đạt tốc độ công bố lên đến 60 mét / phút. BOD2 có dạng mô-đun và có thể được điều chỉnh ở nhiều kích cỡ khác nhau. BOD2 được phát triển bởi nhóm COBOD –  là một công ty 3D Printhuset.

Máy in Vulcan II

Chiếc máy in 3D khổng lồ này được công ty ICON kỳ vọng là bản cách tân dòng máy in 3d xây dựng bởi các ưu điểm về mặt tiện dụng, tính thẩm mỹ. Máy in Vulcan II 

Máy in StroyBot 6.2

StroyBot, còn được gọi là máy in xây dựng 3D Rudenko (do Andrey Rudenko chế tạo), là một hệ thống in xây dựng di động tất cả trong một được phân phối dưới dạng một bộ để người dùng lắ

p ráp. Trung bình, nó có thể in một ngôi nhà rộng 100 mét vuông trong 48 giờ (chỉ tính các bức tường). Máy in StroyBot 6.2

Crane WASP “Infinity 3D Printer”

Crane WASP (cần cẩu WASP) là sự phát triển của máy in xây dựng trước đây của WASP, BigDeltaWASP 12MT. Máy in xây dựng mã nguồn mở này là mô-đun và nhiều máy in Crane có thể làm việc cùng nhau trong một dự án, cho khả năng in 3D vô hạn về mặt lý thuyết.  BigDeltaWASP 12MT

Máy in Apis Cor

Máy in 3D Apis Cor là một máy in 3D gia đình được sản xuất bởi Apis Cor, một nhà sản xuất có trụ sở tại Hoa Kỳ. Máy in 3D ngôi nhà này có thể được vận chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau nhờ kích thước nhỏ gọn (mặc dù nó nặng 2 tấn).

Máy in 3D Apis Cor gần như hoàn toàn tự động, mặc dù nó cần hai người để vận hành và cung cấp vật liệu. Máy in 3D xây dựng này yêu cầu khoảng 30 phút cài đặt.

Cuối cùng, nhờ hệ thống ổn định, máy in 3D ngôi nhà này có thể được lắp đặt trên hầu hết mọi bề mặt với độ cao chênh lệch dưới 10 cm. Các máy in 3D nhà khác yêu cầu nền bê tông phẳng và bằng phẳng.

Máy in nội thất Batiprint3D

Máy in tay máy Batiprint3DTM được coi là chuyên gia về kỹ thuật dân dụng, người máy và vật liệu tham gia vào đổi mới xây dựng.

Batiprint3DTM phát triển các giải pháp sáng tạo để chuyển đổi ngành xây dựng.Batiprint3DTM muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng 4.0 và cung cấp giải pháp đầu tiên về thiết kế, xây dựng và cải tạo nhà ở bằng cách sử dụng robot và in 3D. Tham vọng này được thúc đẩy bởi một cách tiếp cận thân thiện với môi trường và ý chí giảm thiểu điều kiện làm việc đau đớn, cải thiện chất lượng thực hiện và giảm chi phí môi trường.

Công nghệ Batiprint3DTM cho phép in 3D trên nhiều vật liệu và các bức tường quy mô lớn. Đây là một sự đổi mới đột phá trong việc tân trang lại tòa nhà và nhiệt, được chứng nhận bởi các tiêu chuẩn xây dựng Châu Âu.

Một số dự án in 3D kiến trúc tiêu biểu thời gian qua

DFAB HOUSE

DFAB HOUSE Tòa nhà độc đáo này được hoàn thành bởi một tập đoàn các công ty vào đầu năm 2019 và có trụ sở tại Thụy Sĩ. Tòa nhà DFAB 3 tầng cung cấp không gian 200 mét vuông. 


Tòa nhà độc đáo này được hoàn thành bởi một tập đoàn các công ty vào đầu năm 2019 và có trụ sở tại Thụy Sĩ. Tòa nhà DFAB 3 tầng cung cấp không gian 200 mét vuông.

 C-FAB và WATG

Công ty thiết kế kiến ​​trúc WATG đã giành chiến thắng trong Thử thách thiết kế nhà tự do công nghệ nhánh vào năm 2016. Vào năm 2019, dự án của họ sẽ được in ở Tennessee bằng phương pháp in 3D xây dựng dạng tự do của Branch Technology’s C-FAB. Thử thách thiết kế nhà tự do

Cây cầu ở Amsterdam được in 3D

in 3D các cấu kiện sinh tồn trong không gian

Thử thách tạo ra các cấu kiện có thể in 3D của NASA đã truyền cảm hứng cho nhiều nhóm công nghệ trên thế giới. Cụ thể là Apis Cor đã giành được giải thưởng cao nhất cho một trong các giai đoạn của dự án này. Mục tiêu là tạo ra nhà ở in 3D bền vững và hiệu quả để hổ trợ công cuộc khám phá không gian.in 3D các cấu kiện sinh tồn trong không gian

Nhiều công ty khác đã tham gia vào các dự án xây dựng không gian, bao gồm Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Elon Musk’s SpaceX. Rất có thể chúng ta sẽ thấy những chiếc máy in 3D ngôi nhà không gian đầu tiên trong không gian vào một thời điểm nào đó trong vài thập kỷ tới (!).

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo