Nhiều khách hàng tìm đến 3DPLUS với yêu cầu tạo mẫu một sản phẩm với nguyên liệu duy nhất là ý tưởng. Thường thì, đội ngũ design của 3DPLUS sẽ tổng hợp các vấn đề, phác thảo sơ bộ trên giấy ( hand sketch) rồi tiến hành dựng lên hình 3D trực quan hơn! Công đoạn kế tiếp chính là Tạo mẫu nhanh ( hay còn gọi là IN 3D ) . Tuy nhiên, giữa mô hình 3D để tạo mẫu với mô hình dùng cho bên gia công khuôn ép nhựa ( mũ) có một số khác biệt.

Chẳng hạn như một số điểm dưới đây:

Dung sai lắp ghép

Điểm đáng chú ý khi áp dụng công nghệ in 3D vào quy trình phát triển sản phẩm chính là dung sai lắp ghép. Không phải cứ lắp vừa các mẫu in 3D là đồng nghĩa với việc lắp vừa những mẫu ép khuôn!

Vì sao lại thế? Bởi vì, hiện nay, các shop làm dịch vụ in 3D giá rẻ đều sử dụng các máy in 3D FDM. Dung sai của nó khá lơn dẫn tới việc cần điều chỉnh trong quá trình thiết kế 3D! Mục đích là giúp hoàn thiện nguyên lý hoạt động lẫn hình dáng trước khi chuyển sang sản xuất khuôn. Khi khách hàng cần tạo mẫu để làm khuôn, các kỹ thuật viên sẽ lưu ý và chừa dung sai khác nhau ứng với :  mockuplàm khuôn ép! Đây là vấn đề liên quan tới kinh nghiệm và năng lực kỹ thuật của 3DPLUS!

Kết cấu sản phẩm

Đôi lúc, để thuận tiện cho việc tạo mẫu nhanh, kỹ thuật viên 3D sẽ thay đổi một số thành phần kết cấu ( không ảnh hưởng hoặc có sự kiểm soát tới hình dáng sản phẩm). Sau khi qua bước in 3D, kỹ thuậ viên sẽ chỉnh lại kết cấu lần nữa cho tương thích với bên gia công khuôn mẫu CNC.

Một ví dụ về việc kết cấu sản phẩm bị thay đổi trong quá trình in 3D

Một ví dụ về việc kết cấu sản phẩm bị thay đổi trong quá trình in 3D

Một số điểm liên quan tới kết cấu sẽ bị thay đổi lúc IN:

  • Kích thước các ngàm
  • Đường kính lỗ, bậc..
  • Chân cắm, các chốt bắt vít…

Chất liệu nhựa in 3D sẽ khác với nhựa ép mũ

Có vài sự ngộ nhận liên quan tới vật liệu mẫu sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng và chi phí tạo mẫu! Chẳng hạn như nhựa in 3D ABS sẽ đắt hơn nhựa PLA ( khoảng 1,5 lần). Đồng thời nhựa ABS của máy in 3D sẽ không giống 100% nhựa ABS máy ép mũ.  Ngoài ra, vật liệu dùng cho in 3d sẽ kém phong phú như vật liệu ép mũ!

Do khác biệt về công nghê vật liệu, mà mẫu in 3D sẽ khác nhiều với mẫu đúc khuôn nhưa

Độ khác biệt về công nghệ vật liệu, mà mẫu in 3D sẽ khác nhiều với mẫu đúc khuôn nhựa

Nếu bạn là kỹ thuật viên thiết kế mẫu, hãy tham khảo bài viết chuyên về kinh nghiệm thiết kế 3Dhttp://blogin3d.com/huong-dan-thiet-ke-mo-hinh-de-in-3d.html

Đánh giá post
Contact Me on Zalo