Để tạo ra sợi nhựa in 3D, cần có máy làm sợi nhựa in 3D dựa trên nguyên lý đùn và kéo ra sợi nhựa. Nguyên liệu làm nên sợi nhựa có thể là hạt nhựa nguyên sinh ABS, PLA… hoặc các mảng vụn nhựa tái chế từ mẫu in 3D đã qua sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có sẵn các máy đúc sợi nhựa in 3D đáp ứng đủ nhu cầu cá nhân hoặc thậm chí bạn có thể tự lắp ráp một chiếc máy làm sợi nhựa in 3D bằng các linh kiện rất dễ kiếm. Tuy nhiên, để làm ra được sợi nhựa chất lượng tốt như các sản phẩm cuộn sợi nhựa in 3D chuyên nghiệp, cần tới các hệ thống kéo nhựa ở quy mô công nghiệp như video bên dưới:

Quy trình sản xuất sợi dây nhựa in 3D chuyên nghiệp được thực hiện ở quy mô lớn như video này:

Cấu tạo của máy làm sợi nhựa in 3D

Chúng tôi lấy mẫu máy kéo sợi nhựa Noztek (có kết cấu rất đơn giản) để diễn tả nguyên lý vận hành của 1 máy làm sợi nhựa in3d.

Cấu tạo của máy làm sợi nhựa in 3D

Máy này sẽ nung chảy hạt nhựa ABS PLA PVC… và ép thành dạng lỏng ở bộ trục vít xoắn. Từ đây, nhựa được đùn ra thành dạng sợi (đường kính 1.75mm hoặc 3mm) qua hệ làm mát và được kéo ra theo tốc độ phù hợp.

Máy in 3D FDM sử dụng mực in dạng sợi, nhựa nhựa in 3D này có quy cách 1.75mm hoặc 3mm tùy vào đầu phun sử dụng.

Hiệu quả của việc tự làm sợi nhựa in3D

Các máy làm sợi nhựa như trên có công suất khoảng dưới 1kg/1h, đủ dùng cho các nhu cầu in 3D cá nhân và các công ty nhỏ. Tuy nhiên, một điều cực kì đáng cân nhắc đấy là chất lượng sợi nhựa không đồng nhất! cụ thể đây là thông số ĐƯỜNG KÍNH SỢI NHỰA. Trên các máy đùn nhựa mini này, phần lớn không có cơ cấu cảm biến kích thước nhựa đùn ra, chẳng hạn nếu nhựa hơi nhiều thì tốc độ cuốn dây nhựa phải tăng lên để làm cho sợi nhựa co lại…và ngược lại trong trường hợp kích thước nhựa bé hơn tiêu chuẩn.

thông số ĐƯỜNG KÍNH SỢI NHỰA

sợi nhựa này có đường kính không đồng đều. Ảnh hưởng cực kì xấu lên độ chính xác in 3d

Những công ty làm dịch vụ tạo mẫu in 3D chuyên nghiệp như chúng tôi ( 3DPLUS ) sẽ không dùng các loại máy này bởi vì khó kiểm soát chất lượng sợi nhựa, theo đó chất lượng thành phẩm mẫu in ra sẽ không đảm bảo.

Máy làm sợi nhựa sẽ phù hợp với những nhu cầu cá nhân với nhu cầu tạo mẩu thử nghiệm và thay đổi mẫu mã liên tục mà không cần đến chất lượng cao nhất. Đồng thời, do nhựa chuyên dùng in 3d có một độ hút ẩm nhất định, nên máy này chỉ có thể làm ra một số lượng nhựa đủ dùng thay vì số lượng lớn vì khó bảo quản.

Nếu bạn có ý định đầu tư mua máy làm sợi nhựa 3D, chúng tôi sẽ giới thiệu vài dòng máy sau đây:

Máy làm sợi nhựa in 3D: Noztek Pro Desktop Extruder

Cấu tạo của máy làm sợi nhựa in 3D

Noztek Pro Desktop Extruder

Noztek ra mắt Pro Desktop cùng với tuyên bố rằng bạn có thể thiết lập máy này và bắt đầu sản xuất chỉ trong 15 phút. Nhiệt độ tối đa của Pro Desktop là 300 ⁰C, khá phù hợp để sản xuất nhiều loại vật liệu. Pro Desktop có tính năng mà nhiều dòng máy khác không có đó là bạn có thể mở rộng phễu đựng hạt vật liệu. Đây được coi là dòng máy làm sợi nhựa in 3D có độ chính xác rất cao. Nó còn tốt hơn nhiều dòng máy chuyên nghiệp đắt tiền hơn.

Thông số kỹ thuật:

Hãng sản xuất Noztek (Anh quốc)
Giá (chưa VAT) Khoảng 1600$
Tốc độ đùn nhựa (kg/h) ≈ 0.5
Mức độ sử dụng Dễ dàng
Vật liệu hỗ trợ PLA, ABS, PP,…
Vòi phun (mm) 1.75 và 2.85
Dung sai đường kính sợi (mm) ± 0.04

Máy làm sợi nhựa in 3D: ReDeTec ProtoCycler +

Máy làm sợi nhựa in 3D: ReDeTec ProtoCycler +

ReDeTec ProtoCycler +

 

Máy làm sợi nhựa in 3D ProtoCycler + là một trong những dòng máy tạo sợi tiên tiến nhất hiện nay. ProtoCycler + được tích hợp bộ phận máy xay rất mới mẻ. Bộ phận này cho phép biến cả một bản in hỏng thành các viên nhỏ để sản xuất thành sợi nhựa. Tuy nhiên, máy làm sợi nhựa ProtoCycler + chỉ có thể đạt nhiệt độ tối đa 250 ⁰C.

Thông số kỹ thuật:

Nhà sản xuất ReDeTec (USA)
Giá (chưa VAT) Khoảng 3500$ (77 triệu VNĐ)
Tốc độ (kg/h) ≈ 0.5
Mức độ sử dụng Dễ dàng
Vật liệu hỗ trợ PLA, ABS, Nylon 12,…
Vòi phun (mm) 1.75 và 2.85
Dung sai đường kính sợi (mm) ± 0.05

 

Máy làm sợi nhựa in 3D: 3devo Precision 350

Máy làm sợi nhựa in 3D: 3devo Precision 350

3devo Precision 350

Precision 350 có tầm giá khá cao. Bởi vậy, nó chỉ nên phù hợp với những bạn có mục đích sản xuất và bán sợi nhựa. Precision 350 vượt xa các đối thủ cả về mặt hình thức và tính năng. Có thể nói, nó có một vẻ bề ngoài hút mắt, thiết kế tinh xảo và đa tính năng nâng cao. Precision 350 có nhiệt độ tối đa là 350 ⁰C, tương thích với nhiều loại vật liệu khác nhau. Máy sử dụng 4 vùng gia nhiệt để tạo sợi nhựa, cảm biến đường kính sợi nhựa có độ chính xác 43 micron. Máy có một giá đỡ ống sợi nhựa có chức năng cuốn sợi nhựa sau khi được tạo ra.

Thông số kỹ thuật:

Nhà sản xuất 3devo (Hà Lan)
Giá (chưa VAT) Khoảng 7500$ (150 triệu VNĐ)
Tốc độ (kg/h) ≈ 1
Mức độ sử dụng Dễ dàng
Vật liệu hỗ trợ PLA, ABS, PC, PETG, Nylon,…
Vòi phun (mm) 1.75 và 2.85
Dung sai đường kính sợi (mm) ± 0.05

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo