IN 3D là bồi đắp vật liệu theo từng lớp để tạo nên mô hình tương ứng với file thiết kế 3D. Điều đó ai cũng biết. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bên trong ruột của sản phẩm in 3D có những gì? Nó đặc, rỗng hay có cấu trúc gì đặc biệt? Hãy cùng 3DPLUS tìm hiểu nhé.

Kết cấu in 3D

Chúng ta đều biết, để xây 1 ngôi nhà, cần có các thanh giằng, giàn giáo chống đỡ để đổ sàn bê tông. Tiếp đến, phần tường bao sẽ được đắp gạch, vữa, bột trét, và cuối cùng là lớp sơn chống thấm…

giàn giáo xây dựng

giàn giáo trong ngành xây dựng

Tương tự như thế, một mẫu in 3D không khác gì một tòa kiến trúc với các thành phần tương ứng như sau:

  • SUPPORT (giàn giáo bên ngoài, đỡ các phần nhô ra ngoài) và INFILL (giàn giáo bên trong ruột, đỡ các lớp bên trên)
  • SHELL (tường) shell này có thể dày mỏng tùy ý. Thông thường, một mẫu in 3D không yêu cầu về độ cứng, sẽ có Shell =2 tương ứng với 0.8mm bề dày.
infill - support - shell - in 3D

Màu xanh là shell, màu vàng là support (bên tỏng gọi là infill)

Bên trong mẫu in 3D có những gì?

Vậy, ta đã biết bên trong mẫu in có INFILL và bên ngoài là SHELL.

Mật độ INFILL

INFILL trong in3D rất đa dạng và thú vị. Bạn có thể chỉnh mật độ infill từ 0->100% tương ứng đó là độ cứng vững của sản phẩm. Các chi tiết máy thường sẽ có infil 30% trở lên.

mat do infill

ảnh: 3D Matter

Hình dạng và cấu trúc infill

Đây là loạt cấu trúc infill 2D. Bạn có thể thấy sự phong phú của infill là khủng khiếp tới nhường nào!

cấu trúc in 3D -infill shape

Bằng các thủ thuật tối ưu in 3D, shop 3DPLUS có thể tạo ra những sản phẩm với hiệu ứng vô cùng hấp dẫn dưới ánh sáng. Chẳng hạn như mẫu cosplay nón bảo hiểm sau đây:

in 3D nón bảo hiểm cosplay

Ngoài cấu trúc iNFill 2D, còn có những phần mềm cho phép tạo ra cấu trúc rỗng 3D bên trong vật mẫu. Nhưng kỹ thuật này chỉ phù hợp với các công nghệ IN 3D SLA

infill pattern 3D generation

infill pattern 3D hình khối cầu trong phần mềm Spaceclaim

Chọn lựa infill và shell như thế nào cho phù hợp?

Bằng kinh nghiệm, 3DPLUS thường hay in các vật thể khối đơn giản ở dạng infill 0% nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, hoặc tạo hiệu ứng đặc biệt nào đó. Chẳng hạn như in 3D cái ly trong suốt:

Hoặc, một số mẫu được phân tách thành nhiều phần với các thông số infill khác nhau, giúp giảm thiểu chi phí.

Các trường hợp in 3D chi tiết chịu lực tác động mạnh, chúng tôi khuyến nghị sử dụng infil từ 30% trở lên, shell 3-5 lớp. Và tùy vào cấu trúc hình học/kích thước sản phẩm, mà chọn loại vật liệu in 3D phù hợp. Một số vật liệu cho độ cứng cao nhưng lại dòn (PLA) hoặc chịu nhiệt cao nhưng lại khó in (ABS). Xem thêm các loại chất liệu in 3D: https://in3dplus.com/chat-lieu-cua-san-pham-in-3d-the-nao/ 

 

Đánh giá post
Contact Me on Zalo