Google vừa công bố thành quả mới nhất trong nổ lực tích hợp công nghệ tương tác AR – VR 360 – scan 3D lên trên trình duyệt di động (google chrome).

Google's ARCore

Google’s ARCore

Vài tháng trước, đã có hàng trăm ngàn thiết bị smartphone Android và iOS được trang bị tính năng augmented reality, điều đó có nghĩa là từ nay, bạn có thể nhìn thế giới thông qua công nghệ số hóa 3D và đặt các đối tượng ảo (3D Objects) lên không gian 360 trên điện thoại di động. Nhưng đó là câu chuyện của APP, để xem các món giải trí VR 360, cần có những thao tác tải và cài đặt APP phù hợp.

Từ nay, chỉ cần một chiếc điện thoại cấu hình mạnh và trình duyệt Google chrome là bạn đã thoải mái chơi AR 360 rồi! Không những vậy, tin vui này còn là hướng đi mới cho các nhà thiết kế 3D, những người làm web, hoặc lĩnh vực quảng cáo thời AR – VR!

Xem video mô phỏng AR google:

Với công nghệ này, Google cho phép bạn nhúng mô hình 3D trên trình duyệt! Điều hết sức xa xĩ so với cách đây 5 tháng! Bạn phải có những công cụ xem file 3D nhất định! Ví dụ, app xem file 3D OBJ ST: https://in3dplus.com/xem-file-3d-stl/

Ar 3D model google chrome

Nhúng, xem và tia rfile 3D ngay trên trình duyệt chrome

Trên giao diện desktop là vậy, còn với mobile. Bạn sẽ làm được nhiều điều kì thú hơn.

Chẳng hạn như: nhấp vào file 3D, quét không gian 3D rồi đặt nó vào nơi phù hợp! Khá là thú vị, và giống với những gì IKEA đã làm 2 tháng trước phải không ạ?

scan 3D rồi xếp hình OBJS lên vị trí phù hợp

scan 3D rồi xếp hình OBJ lên vị trí phù hợp

Tất nhiên, do là không gian ảo được render trên điện thoại, nên cần tuân thủ vài lưu ý sau  (nếu bạn là lập trình viên AR VR hoặc nhà thiết kế 3D)

  • Sử dụng mô hình độ phân giải thấp (lowpoly)
  • Điều chỉnh hướng sáng và màu sắc vật thể phù hợp
  • Giảm độ phân giải ” đổ bóng” trên di động
  • Trình render tạo hoạt cảnh phải tương đối phù hợp với không gian 360 được scan 3D bằng điện thoại

Google có lý do để phát triển nền tảng browser-based AR trên di động, nhằm biến nó thành đối thủ xứng tầm với iPhone ARKit framework.

Nguồn bài viết: https://www.blog.google/products/google-vr/augmented-reality-web-everyone/

Đánh giá post
Contact Me on Zalo