Mặc dù các báo giá in 3D hiện nay đã rất rẻ. Thế nhưng, vẫn có nhiều cách giúp bạn tiết kiệm chi phí in 3d ở mức tối thiểu. Những mẹo dưới đây không có gì cao siêu cả, bạn là designer hoặc người thuê công ty thiết kế 3D thì nên lưu ý những điều dưới đây nhé:

Đảm bảo kích thước và bề dày ở mức tối thiểu

giam be day mau thiet ke 3d optimize-carve
Bạn thấy không, các mẫu in 3D nữ trang đều có kích thước rất bé, vì nếu làm bự ra sẽ khiến chi phí tăng gấp bội. Chỉ là so sánh vui thôi nha!

Không thể nào mọi mẫu in đều có thể thu nhỏ về kích thước đồ trang sức. Bạn chỉ cần chú ý về tính chất của mẫu cần làm ra có nhất thiết phải to bự không có cần dày và chịu lực hay không mà thôi. Đặc biệt là những mô hình mang tính chất thử nghiệm hình dạng thì không nên làm quá dày và bự, như thế chi phí vừa tăng cao, lại khó cho công tác gia công tạo mẫu 3D!
Một mẫu to bằng nắm tay nếu thu nhỏ về kích thước ngón tay cái, có thể giảm giá in 3D tới 70%!

Chú ý làm rỗng ruột mẫu in3D

Bên cạnh làm giảm bề dày thành mỏng, và scale down kích thước vật thể. Bạn cũng nên tối ưu mẫu bằng cách làm rỗng ruột. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi bạn cần đặt mockup3D siêu mịn bằng mực in resin SLA DLP hoặc in 3D kim loại, in 3D màu!

optimize-hollow - lam rong mau in

Trong ngành thiết kế 3D, làm rỗng mẫu vật là công đoạn thuộc dạng khó. Đặc biệt với các mẫu thiết kế cơ khí, khuôn mẫu nhựa, CNC…

 

Hinh dáng vật thể 3D không nên quá cầu kì

loopingedit2 - mãu thiết kế 3D cầu kì phức tạp

Với công nghệ in 3D SLS ( kim loại, bột màu 3D) không ngại kiểu dáng phức tạp ( nhưng đừng nên để chi tiết quá bé, mẫu in ra dễ vỡ)

 

Riêng công nghệ FDM hoặc SLa… Mẫu không nên quá cầu kì về kiểu dáng. Rất khó trong khâu in ấn. Đặc biệt, một số loại chất liệu nhựa in 3D như flexible hoặc nilon, rất kén in mẫu khó.

Nếu cần thêm tư vấn, hãy gọi ngay cho shop 3DPLUS nhé! Địa chỉ tại số 149/39 Bành Văn Trân, Tân Bình

Đánh giá post
Contact Me on Zalo