Thiết kế kiểu dáng nón bảo hiểm

Nón bảo hiểm là mặt hàng rất quen thuộc với cả người tiêu dùng lẫn những xưởng gia công khuôn mẫu ép nhựa. Không chỉ là vật dụng bảo vệ, nón bảo hiểm ngày nay được cá nhân hóa, sản xuất theo hướng “nhận diện thương hiệu”. Chẳng hề lạ nếu trên đường, bạn gặp các mẫu nón bảo hiệm ACB, VCB, SACOMBANK…

Về cơ bản, hình dạng (shape) và kết cấu của nón không có nhiều đột phá trong những năm qua, nhưng chất liệu, màu sắc, logo (bộ nhận diện thương hiệu) thì thiên biến vạn hóa.

Trên tinh thần và xu hướng cá nhân hóa đấy, 3DPLUS đã tham gia một dự án (tuy chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu) chạy trên nền tảng Web. Khi hoàn thiện, người truy cập web có thể tùy ý xoay lật nón theo 360 độ, đồng thời, tùy ý chèn thêm logo, text, hình ảnh… Thông số cuối cùng sẽ được chuyển trực tiếp tới nhà sản xuất khuôn ép nhựa.

Hình ảnh bạn đang xem dưới đây là minh họa cho ý tưởng bên trên:

Quy trình chuẩn của thiết kế nón bảo hiểm

Sản phẩm được thực hiện thông qua 3 bước:

  • Scan 3D: Nhà sản xuất có khoảng 20 form nón bảo hiểm. Chúng tôi lấy ví dụ một một mẫu nón 1/2 phổ biến nhất để thực hiện. Công đoạn scan quét mẫu 3D sẽ cho ra file STL. Từ file này, kỹ sư thiết kế có thể sử dụng như mẫu tham chiếu chuẩn trên phần mềm 3D.
  • Thiết kế 3D ngược (reverse engineering)
  • Render: Công đoạn render chiếm rất nhiều thời gian. Đặc biệt là khâu ốp vật liêu phù hợp: viền inox, vải bố, nhựa ABS bóng…
  • Nếu là phục vụ sản xuất, cần qua khâu in 3D để thử nghiệm độ tiện lợi, kiểm tra bằng cảm quan vật lý.
  • Khi đã hoàn thiện dữ liệu thiết kế, file chuẩn là các định dạng 3D CAD (step, step, iges, x_t…) Từ đây, kỹ thuật viên CNC có thể lên chương trình gia công tự động!

3DPLUS đã thực hiện rất nhiều mẫu thiết kế nón bảo hiểm từ đơn giản tới phức tạp. Chẳng hạn mẫu nón Full face bên dưới đây:

Tại sao đã scan 3D rồi phải thiết kế ngược?

Phần lớn mọi người nghĩ rằng: scan 3D là đã có file chuẩn 100%. Thực tế, scan 3D chỉ thu về 90% độ chi tiết của vật thể. Nhiều chổ bé, khuất, máy scan không “thấy” được. Ngoài ra, bề mặt scan 3D là các dạng mắt lưới STL,OBJ,MESH, CLOUD POINT… mặc dù phù hợp để tạo mẫu in 3D, nhưng lại không đảm bảo để dùng trong tách khuôn và gia công CNC!

in 3d non bao hiem cosplay

Một ảnh minh họa các sản phẩm cosplay được thực hiện tại shop in3dplus. Trong đó, có một chiếc nón giáp kiểu La Mã được in 3D với nhựa PLA và sơn phủ acrylic.

Với kinh nghiệm 10 năm công tác trong ngành thiết kế máy, 5 năm in 3D. Chúng tôi, 3DPLUS, tự tin giúp quý khách hàng hoàn thành mọi dự án thiết kế – phát triển sản phẩm và cho ra thành phẩm hàng loạt!

Skills

Posted on

02/03/2019

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo